Giá vàng thế giới chấm dứt chuỗi tuần giảm giá dài nhất trong bốn năm

Khi giới đầu tư tìm kiếm sự trú ẩn an toàn ở trái phiếu chính phủ của Mỹ và đồng USD sau một tuần đầy biến động trên thị trường chứng khoán Mỹ, giá vàng thế giới đã tăng nhẹ.
Giá vàng thế giới chấm dứt chuỗi tuần giảm giá dài nhất trong bốn năm ảnh 1Trang sức vàng được bày bán tại Khartoum, Sudan. (Ảnh: AFP/TTXVN

Giá vàng thế giới chỉ tăng nhẹ trong phiên giao dịch 20/5, khi giới đầu tư tìm kiếm sự trú ẩn an toàn ở trái phiếu chính phủ của Mỹ và đồng USD sau một tuần đầy biến động trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Nhưng vàng đã ghi nhận tuần tăng giá đầu tiên trong một tháng qua.

Khép lại phiên này, giá vàng giao tháng Sáu tăng 0,9 USD, tức chưa đến 0,1%, lên 1.842,10 USD/ounce.

Tính chung cả tuần, giá vàng tăng 1,7%, qua đó chấm dứt chuỗi bốn phiên giảm giá liên tiếp trước đó.

Đây là chuỗi giảm giá dài nhất của kim loại quý này từ ngày 17/8/2018, theo số liệu của Dow Jones Market Data.

[Giá vàng châu Á hướng tới tuần tăng giá đầu tiên kể từ giữa tháng 4]

Trước đó, sau hai phiên tăng nhẹ đầu tuần, giá vàng đã quay đầu giảm trong phiên 18/5.

Đây cũng là phiêm giảm giá duy nhất của vàng trong tuần nay, khi phiên sau đó, kim loại quý này lại ghi nhận mức tăng phần trăm trong ngày lớn nhất kể từ phiên 12/4.

Trái phiếu chính phủ của Mỹ đã khởi sắc trong tuần này, đẩy lợi suất đi xuống, trong bối cảnh xu hướng giảm giá trên thị trường chứng khoán Mỹ đã thúc đẩy nhu cầu đối với các loại tài sản trú ẩn an toàn.

Lợi suất trái phiếu giảm đã hỗ trợ phần nào cho giá vàng, vì lợi suất tăng sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không mang lãi như vàng.

Tuy nhiên, bà Ipek Ozkardeskaya, chuyên gia phân tích cấp cao của ngân hàng Swissquote Bank (Thụy Sỹ), cho rằng sự hỗ trợ này chỉ tồn tại trong ngắn hạn, vì xu hướng lợi suất trái phiếu vẫn tích cực trong trung hạn nhờ triển vọng lãi suất tăng tại Mỹ.

Bên cạnh đó, giá vàng còn được hỗ trợ khi chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt đã giảm 1,4% trong tuần này sau khi dao động ở mức cao nhất 20 năm qua trước đó trong tháng này.

Một đồng USD mạnh sẽ là “chướng ngại vật” đối với các loại hàng hóa được định giá bằng đồng tiền này, khiến chúng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác.

Bà Ozkardeskaya cho rằng giá vàng đang thử ngưỡng kháng cự ở mức trung bình 200 ngày là gần 1.837 USD/ounce.

Theo bà, nếu bứt phá khỏi ngưỡng này, giá vàng có thể tiến lên vùng giá 1.880-1.900 USD/ounce, và cú sốc về nguồn cung vàng tại Nga có thể hỗ trợ triển vọng này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục