Gia vang the gioi ghi nhan chuoi bon tuan tang gia lien tiep hinh anh 1Một cửa hàng vàng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giá vàng thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 12/8, qua đó giúp kim loại quý này ghi nhận tuần tăng giá thứ tư liên tiếp.

Khép lại phiên này, giá vàng trong các hợp đồng kỳ hạn hết hạn vào tháng 12 đã tăng 8,30 USD, 0,5%, lên 1.815,50 USD/ounce, đánh dấu tuần tăng thứ tư liên tiếp. Đây là chuỗi tăng giá dài nhất kể từ ngày 31/12/2021, theo Dow Jones Market Data.

Trước đó, giá vàng đã có hai phiên tăng liên tiếp đầu tuần này, được hỗ trợ bởi đà suy yếu của đồng USD, trong khi những người tham gia thị trường đang chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ để tìm kiếm những manh mối về lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Nhưng trong hai phiên sau đó, giá vàng lại đi xuống khi bình luận của các quan chức Fed làm giảm hy vọng về khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ, ngay cả khi số liệu cho thấy nhiều dấu hiệu lạm phát đã chạm "đỉnh".

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng Bảy đã không tăng so với tháng trước nhờ giá xăng giảm, dấu hiệu đầu tiên giúp người Mỹ được giải tỏa sau thời gian chứng kiến lạm phát leo thang chóng mặt trong hai năm qua.

Ông Jim Wyckoff, nhà phân tích của chuyên trang về thị trường vàng Kitco Metals có trụ sở tại Canada, nhận định ban đầu thị trường vàng có phản ứng tích cực, khi số liệu lạm phát thúc đẩy kỳ vọng Fed sẽ nới tay với chính sách tăng lãi suất. Tuy nhiên, kim loại quý này đã chịu sức ép sau khi Chủ tịch chi nhánh Fed tại Minneapolis Neel Kashkari và Chủ tịch chi nhánh Fed tại Chicago Charles Evans khẳng định về lộ trình tiếp tục tăng lãi suất.

[Giá vàng thế giới giảm trước triển vọng Fed có thể tăng lãi suất]

Chủ tịch Kashkari cho hay Fed sẽ cần tăng lãi suất lên 3,9% vào cuối năm và lên 4,4% vào cuối năm 2023 để kiềm chế lạm phát. Vàng được đánh giá là tài sản có xu hướng hoạt động tốt trong môi trường lãi suất thấp.

Theo công ty nghiên cứu BCA (Mỹ), với việc đồng USD đã giảm 3% kể từ giữa tháng Bảy, từ đó xoa dịu những lo ngại về lạm phát tại Mỹ, giá vàng đã tăng 5,7% trong ba tuần qua. BCA cũng nhấn mạnh các tài sản trú ẩn an toàn như vàng tiếp tục có sức hút trong bối cảnh các nguy cơ địa chính trị vẫn ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, ông Rupert Rowling, chuyên gia phân tích thị trường của công ty quản lý tài sản Kinesis Money (Liechtenstein), cho rằng tiềm năng tăng giá của vàng có thể bị hạn chế bởi Fed.

Ông Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của công ty dịch vụ môi giới tài chính OANDA (Mỹ), cho rằng giá vàng sẽ gặp khó khăn nếu Fed thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ.

Ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) đã hạ dự báo đối với giá vàng, với đánh giá về mặt cấu trúc, vàng vẫn chịu sức ép do các yếu tố về tăng trưởng và thắt chặt tiền tệ./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)