Gia vang the gioi giam truoc trien vong Fed co the tang lai suat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Giá vàng thế giới giảm trong phiên 11/8 trước triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất ngay cả khi số liệu cho thấy nhiều dấu hiệu lạm phát đã chạm “đỉnh.”

Khoảng 0 giờ 41 phút sáng ngày 12/8 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.789,83 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,4% xuống 1.807,2 USD/ounce.

David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, cho biết vàng đang giao dịch gần ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh thị trường giảm kỳ vọng về việc tăng lãi suất, điều này cũng làm đồng USD giảm, bất chấp hầu hết bình luận từ Fed đều đánh tín hiệu sẽ có thêm đợt tăng lãi suất.

[Giá vàng trên thị trường châu Á đi xuống trong phiên chiều 10/8]

Nhà đầu tư đã bị bất ngờ với số liệu cho thấy giá sản xuất của Mỹ đột ngột sụt giảm trong tháng 7/2022 giữa lúc chi phí các sản phẩm năng lượng giảm, còn lạm phát dường như có xu hướng giảm.

Vàng, vốn không sinh lời, đã giảm nhẹ trong phiên 10/8 trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 7/2022 không tăng mạnh đã giảm bớt đồn đoán về các đợt tăng lãi suất từ Fed.

Tuy nhiên, tâm lý lạc quan đó đã giảm dần sau khi các nhà hoạch định chính sách của Fed lưu ý rằng họ sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ cho đến khi áp lực giá hoàn toàn được loại bỏ.

Trong khi đó, Bộ Lao động Mỹ ngày 11/8 cho biết số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ đã tăng tuần thứ hai liên tiếp, cho thấy một số dấu hiệu suy giảm trên thị trường lao động.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngày giảm 1,2% xuống 20,32 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 1,7% lên 957,54 USD/ounce và giá palladium tăng 2,3% lên 2.291,78 USD/ounce.

Tại Việt Nam, giá vàng SJC tại Hà Nội được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 66,20-67,22 triệu đồng/lượng./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)