Giá vàng thế giới giảm hơn 2% do xu hướng bán tháo các kim loại quý

Giá vàng giao ngay giảm 2%, xuống 1.776,10 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 3/5 là 1.766,29 USD/ounce vào đầu phiên 17/6.
Giá vàng thế giới giảm hơn 2% do xu hướng bán tháo các kim loại quý ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Giá vàng giảm hơn 2% trong phiên giao dịch 17/6, chủ yếu là do xu hướng bán tháo các kim loại quý, dẫn tới việc giá palladium chứng kiến ngày giao dịch tệ nhất trong hơn một năm qua.

Đồng USD mạnh lên sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo về khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ cũng tác động tiêu cực tới giá vàng.

Kết thúc phiên này, tại sàn giao dịch COMEX (Mỹ), giá vàng giao ngay giảm 2%, xuống 1.776,10 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 3/5 là 1.766,29 USD/ounce vào đầu phiên. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn cũng hạ 4,7%, xuống 1.774,80 USD/ounce.

Đa phần trong số 11 quan chức Fed ngày 16/6 dự đoán lãi suất của ngân hàng này sẽ tăng ít nhất 0,5 điểm phần trăm vào năm 2023, mặc dù các quan chức Fed vẫn cam kết giữ chính sách hỗ trợ cho đến thời điểm hiện tại để khuyến khích sự phục hồi việc làm.

[Giá vàng châu Á xuống gần mức thấp nhất trong hơn một tháng qua]

Thông báo trên đã đẩy đồng USD lên mức cao nhất trong hơn hai tháng, làm mất đi sức hấp dẫn của vàng đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, đồng thời đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng vọt, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, tài sản không sinh lời.

Chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali của TD Securities cho biết, Fed đang thể hiện một sự thay đổi rõ ràng về quan điểm và cho thấy dù ngân hàng này tiếp tục khẳng định rằng lạm phát chỉ là tạm thời, nhưng đánh giá chính thức của họ về rủi ro đối với nền kinh tế đã khắt khe hơn.

Ông Ghali nói thêm rằng, nhu cầu vàng vật chất suy yếu và dòng đầu cơ vào vàng chậm lại, hai xu hướng đều bắt đầu trước cuộc họp của Fed, cũng có thể giúp thúc đẩy một đợt giảm giá tiếp theo.

Fed cũng cho biết họ sẽ xem xét liệu có nên giảm bớt việc mua tài sản của mình tại cuộc họp chính sách tiếp theo hay không, qua đó càng tạo thêm sức ép giảm cho vàng.

Tại thị trường trong nước, vào chiều 17/6, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,25 - 56,87 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục