Giá vàng thế giới tăng phiên 16/9 trước khi FED duy trì lãi suất

Giá vàng thế giới đi lên trong phiên 16/9, trước khi FED thông báo sẽ duy trì chính sách tiền tệ ôn hòa để hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng COVID-19.
Giá vàng thế giới tăng phiên 16/9 trước khi FED duy trì lãi suất ảnh 1Vàng miếng được bán tại Sàn giao dịch vàng ở Dubai, UAE. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá vàng thế giới đi lên trong phiên 16/9, trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo sẽ duy trì chính sách tiền tệ ôn hòa để hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng COVID-19.

Cụ thể, giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.960,60 USD/ounce vào lúc 0 giờ 42 phút sáng 17/9 (theo giờ Việt Nam), sau khi đã có lúc đạt mức cao nhất kể từ ngày 2/9 là 1.973,16 USD/ounce. Giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ cũng tiến 0,2% lên 1.970,50 USD/ounce.

Ông David Meger, Giám đốc mảng giao dịch kim loại tại công ty môi giới High Ridge Futures cho biết thị trường kỳ vọng Fed sẽ duy trì lãi suất thấp trong một thời gian rất dài và lạm phát sẽ vượt quá mức mục tiêu 2% của họ.

Thị trường đóng cửa trước khi Fed đưa ra thông báo chính thức sau cuộc họp kéo dài hai ngày 15-16/9 vào lúc 1 giờ sáng 17/9 (theo giờ Việt Nam). Ngân hàng trung ương này sau đó cho hay sẽ duy trì mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục gần bằng 0% hiện nay, đồng thời cam kết duy trì phạm vi mục tiêu này cho đến khi điều kiện thị trường lao động được cải thiện để đạt được việc làm tối đa và lạm phát ở mức mong muốn.

[Giá vàng châu Á lên mức cao nhất trong gần hai tuần qua]

Trong khi đó, hoạt động chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ đã chậm lại trong tháng Tám, cho thấy đà phục hồi kinh tế đang bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ông Meger cho biết số liệu kinh tế yếu hơn hỗ trợ ý tưởng rằng Fed sẽ duy trì chính sách ôn hòa và Quốc hội Mỹ sẽ đưa ra một gói biện pháp kích thích khác. Đây đều là những trụ cột chính hỗ trợ cho giá vàng đi lên.

Giá vàng luôn nhạy cảm với các động thái điều chỉnh lãi suất của Fed, bởi lãi suất giảm sẽ ảnh hưởng tới lợi suất trái phiếu và đồng USD trong khi củng cố sức hấp dẫn của vàng.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc phiên này giảm 0,2% xuống 27,19 USD/ounce còn bạch kim giảm 1,5% xuống 963,59 USD/ounce.

Tại Việt Nam, kết thúc phiên ngày 16/9, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,27 - 56,77 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục