Sáng 28/5, tại công viên Thống Nhất (Hà Nội) đã diễn ra giải chạy marathon với chủ đề "Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử," do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Tổ chức Y tế Cộng đồng toàn cầu Vital Strategies tổ chức.

Giải chạy thu hút hơn 500 đoàn viên, thanh niên tham gia. Nhân dịp này, các đoàn viên, thanh niên thực hiện hưởng ứng việc cam kết không sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để bảo vệ sức khỏe và xây dựng lối sống lành mạnh, môi trường không khói thuốc lá.

[Sử dụng thuốc lá điện tử đang có xu hướng tăng nhanh tại Việt Nam]

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay với những nỗ lực không ngừng của Chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá, tại Việt Nam giới trẻ Việt Nam đã có những nhận thức tốt hơn về tác hại của thuốc lá và thay đổi hành vi, tích cực tham gia hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong thanh thiếu niên từ 13-15 tuổi giảm từ 2,5% (năm 2014) xuống 1,9% (năm 2022).

Giai chay marathon thanh nien Viet Nam noi khong voi thuoc la dien tu hinh anh 1Ban Tổ chức bấm nút phát động giải chạy và chiến dịch Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tuy nhiên trong những năm gần đây, xuất hiện nhiều sản phẩm được gọi là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Mặc dù chưa được phép, việc mua bán, quảng cáo đang diễn ra phổ biến. Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử năm 2020 ở cả nam và nữ tăng 18 lần so với năm 2015 (từ 0,2% lên 3,6%). Đặc biệt, xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử tập trung cao ở nhóm tuổi 15-24 tuổi.

Vì vậy, các chương trình truyền thông năm 2023 của Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá sẽ đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, đẩy mạnh truyền thông trên các trang mạng xã hội (TikTok, Youtube, face book) để cung cấp thông tin kịp thời và huy động sự tham gia của đông đảo thanh niên, sinh viên.

Ông Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cho biết Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới. Hiện nay, tình trạng trẻ hóa đối tượng nghiện thuốc lá đang là thực tế đáng báo động. Điều này đòi hỏi sự quyết liệt vào cuộc của các cấp, ngành chức năng trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên về những tác hại do thuốc lá gây ra.

Giai chay marathon thanh nien Viet Nam noi khong voi thuoc la dien tu hinh anh 2Trao giải cho các cá nhân đoạt giải. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn mong rằng thông qua các hoạt động sẽ giúp cho các bạn đoàn viên, thanh niên hiểu rõ về tác hại nguy hiểm của thuốc lá, thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá nung nóng hiện nay. Qua đó, tạo ra làn sóng truyền thông mạnh mẽ để truyền tải thông điệp về một Việt Nam không khói thuốc, một cộng đồng trẻ nói không với thuốc lá, thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá nung nóng.

Tiến sỹ Tom Carroll - Cố vấn cấp cao về Truyền thông và Vận động chính sách của Vital Strategies cho biết thêm sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng có thể gây tổn thương phổi, tim và não, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Giống như hút thuốc lá thường, thuốc lá nung nóng và thuốc lá điện tử cũng tỏa ra các hóa chất độc hại như nitrosamine và hydrocarbon có trong khói xe ôtô và thuốc trừ sâu gây ung thư.

Giai chay marathon thanh nien Viet Nam noi khong voi thuoc la dien tu hinh anh 3Ban Tổ chức trao giải. (Ảnh: PV/Vietnam+)

"Sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng nhanh chóng gây nghiện nicotine và khó cai nghiện. Với những thực tế và bằng chứng cụ thể về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, chúng ta hãy nói "Không" với thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng để bảo vệ thế hệ trẻ," Tiến sỹ Tom Carroll nhấn mạnh.

Tại giải chạy mrathon "Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử", Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã phát động cuộc thi online thiết kế sản phẩm truyền thông tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử.

Đối tượng tham gia là các cá nhân hoặc nhóm người, là công dân mang quốc tịch Việt Nam, không quá 35 tuổi. Thời gian đăng tải tác phẩm dự thi trên trang Facebook cá nhân từ 12h ngày 28/5/2023 đến hết ngày 28/6/2023./.

Thùy Giang (Vietnam+)