Giam sat chat che nguoi tiep xuc voi benh nhan duong tinh tro lai hinh anh 1Ngành chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 với 4 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 137 và tiến hành tiêu độc, khử trùng tại Nhà hàng Tuân Thịnh và khu vực xung quanh. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Ngành Y tế Nghệ An và huyện Yên Thành, xã Công Thành đã tiến hành điều tra dịch tễ, tiêu độc, khử trùng tại gia đình bệnh nhân 137 sau khi có kết quả dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 137 đã được Bộ Y tế công bố khỏi bệnh ngày 22/4, cho ra viện trở về địa phương tại xã Công Thành, huyện Yên Thành. Đến 21 giờ ngày 22/4, bệnh nhân về đến nhà và tự cách ly ở nhà riêng.

Ngày 23/4, xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân đã được đưa quay trở lại bệnh viện.

[Không có ca nhiễm mới, 5 bệnh nhân dương tính trở lại với COVID-19]

Ngay trong đêm 23/4, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Yên Thành và xã Công Thành triển khai các phương án xử lý, phòng chống dịch.

Bệnh nhân 137 trở về từ Đức, nhập cảnh về sân bay Nội Bài ngày 15/3. Sau khi nhập cảnh được đưa vào khu cách ly tập trung tại Sơn Tây (Hà Nội), lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 23/3, kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 và được chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) để điều trị.

Vào ngày 22/4, sau khi được ra viện, bệnh nhân 137 trở về quê ở xã Công Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An để tiếp tục cách ly tại nhà.

Trên đường từ Hà Nội về Nghệ An, bệnh nhân có dừng ăn phở tại Nhà hàng Tuân Thịnh (xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia) khoảng lúc 19 giờ 30 ngày 22/4.

Bệnh nhân có tiếp xúc nói chuyện với chủ quán khi nhận bát phở và lúc thanh toán (bệnh nhân chỉ cởi khẩu trang lúc ăn).

Ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, cho biết Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia đã điều tra dịch tễ, tiến hành cách ly 4 người trong một gia đình thuộc Nhà hàng Tuân Thịnh vì có tiếp xúc với bệnh nhân 137.

Ngành chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với bốn người tiếp xúc gần nói trên và tiến hành tiêu độc, khử trùng tại Nhà hàng Tuân Thịnh và khu vực xung quanh.

Đồng thời, 22 người tiếp xúc với 4 người trên đã được ngành Y tế yêu cầu thực hiện cách ly y tế tại nhà.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã ra thông báo yêu cầu những trường hợp sử dụng dịch vụ của Nhà hàng Tuân Thịnh trong khoảng thời gian từ 19 giờ 30 ngày 22/4 đến 8 giờ ngày 24/4 chủ động khai báo y tế để được hướng dẫn kịp thời theo quy định.

Trong khi đó, Viện Pasteur Nha Trang đã có kết quả xét nghiệm của bệnh nhân 36 tại Bình Thuận khi gần hết thời gian cách ly 14 ngày sau khi được công bố khỏi bệnh.

Bệnh nhân số 36 được xác định có kết quả dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận, trong thời gian theo dõi sức khỏe 14 ngày tại Trung tâm điều trị COVID-19 tỉnh Bình Thuận, bệnh nhân 36 đều có xét nghiệm âm tính 2 lần. Đến lần thứ 3 vào ngày gần hết thời gian cách ly, kết quả xét nghiệm lại dương tính với virus SARS-CoV- 2. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị bệnh.

Đối với hai bệnh nhân số 38 và 44 đã được công bố khỏi bệnh, đang trong thời gian được cách ly theo dõi tại Trung tâm điều trị COVID-19 tỉnh Bình Thuận, sẽ phải tiếp tục theo dõi thêm 14 ngày do có tiếp xúc với bệnh nhân 36.

Trước đó vào ngày 11/3, Viện Pasteur Nha Trang đã có kết quả xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm từ tỉnh Bình Thuận; trong đó có bệnh nhân 36 (bệnh nhân nữ, 64 tuổi, ngụ tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, giúp việc cho bệnh nhân 34) dương tính với virus SARS-CoV-2 và được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân 36 có 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 10/4, bệnh nhân 36 được Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận công bố khỏi bệnh và được đưa đến Trung tâm điều trị COVID-19 tỉnh Bình Thuận để tiếp tục theo dõi 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, các bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị theo phác đồ điều trị COVID- 19 của Bộ Y tế dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh.

Các bệnh nhân sau khi có 3 lần xét nghiệm kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 là đủ điều kiện được công bố khỏi bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Sau khi được công bố khỏi bệnh, các trường hợp này sẽ được chuyển đến Khu cách ly của Trung tâm điều trị COVID-19 tỉnh Bình Thuận để tiếp tục theo dõi 14 ngày theo quy định./.

Văn Nhật-Hoa Mai-Văn Thanh (TTXVN/Vietnam+)