'Giao 4.200 ty dong sua duong bang san bay la khong phu hop quy dinh' hinh anh 1Đường hạ cất cánh 25R/07L của sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: TTXVN)

Bộ Giao thông Vận tải vừa có báo cáo Chính phủ cho phép Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) được xem xét bố trí vốn hơn 4.210 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn tại các Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

Trong đó, việc cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn tại Tân Sơn Nhất cần 1.910 tỷ đồng cho 2 giai đoạn, tại Nội Bài cần 2.300 tỷ đồng cho 2 giai đoạn.

[Cải tạo đường lăn, cất hạ cánh 3 sân bay 'ngốn' hơn 5.200 tỷ đồng]

“Trường hợp không thể bố trí vốn ngân sách Nhà nước, xem xét phương án cho phép ACV sử dụng nguồn thu từ hoạt động khu bay để thực hiện đầu tư các dự án trên và tiếp tục hạch toán, theo dõi, ghi thu, ghi chi ngân sách riêng,” lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trong văn bản góp ý gửi Chính phủ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, nguồn vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 của Bộ Giao thông Vận tải hiện chỉ còn khoản vốn dự phòng 10% (gần 3.700 tỷ đồng) chưa phân bổ, phải dùng giải quyết các tồn đọng về vốn của Bộ này.

“Do vậy không có cơ sở để bố trí vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn cho các dự án nâng cấp năng lực khu bay. Nguồn thu từ phí sử dụng tài sản khu bay sau khi trả nợ vốn vay, vốn huy động phải nộp về ngân sách Nhà nước,” văn bản của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ.

Bên cạnh đó, việc thực hiện cơ chế ghi thu, ghi chi ngân sách với nguồn thu từ phí sử dụng tài sản khu bay để đầu tư các dự án nâng cấp năng lực khu bay của Tân Sơn Nhất, Nội Bài phải báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Đặc biệt, ACV đã cổ phần hóa và có sự tham gia góp vốn của cổ đông tư nhân. Vì vậy, Nhà nước không thể giao cho ACV làm chủ đầu tư các dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Bộ Giao thông Vận tải căn cứ theo quy định của Chính phủ lựa chọn đơn vị phù hợp làm chủ đầu tư.

Đồng tình quan điểm này, Bộ Tài chính cũng đã có báo cáo đóng góp ý kiến lên Chính phủ trong đó chỉ ra, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị cho phép ACV được sử dụng nguồn thu từ hoạt động khu bay để thực hiện đầu tư các dự án hạ tầng khu bay tại Tân Sơn Nhất và Nội Bài là chưa phù hợp với quy định về quản lý tài sản công và ngân sách Nhà nước, không có cơ sở để thực hiện./.

Việt Hùng (Vietnam+)