Giao su Massoud Soleimani da duoc nha chuc trach My phong thich hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Theo hãng tin Pháp AFP, ngày 7/12, Mỹ và Iran đã tiến hành trao đổi tù nhân.

Trong một thông báo mới nhất trên tài khoản Twitter, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết nhà khoa học nước này, giáo sư Massoud Soleimani đã được nhà chức trách Mỹ phóng thích.

Trước đó, Washington tuyên bố nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Hoa Xiyue Wang đang trên đường về Mỹ.

Ngoại trưởng Iran cũng bày tỏ cảm ơn các bên liên quan, đặc biệt là Chính phủ Thụy Sĩ - quốc gia đại diện cho các lợi ích của Mỹ ở Iran.

[Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh muốn có giải pháp hòa bình với Iran]

Hãng Thông tấn quốc gia Iran IRNA cho biết giáo sư Soleimani được trả tự do sau 1 năm bị phía Mỹ giam giữ và các quan chức Iran tại Thụy Sĩ đã tiếp nhận ông.

Trong khi đó, từ Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "sau hơn 3 năm bị giam giữ tại Iran, ông Xiyue Wang đang trên đường trở về Mỹ."

Quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã rơi vào khủng hoảng từ tháng 5/2018 - thời điểm Tổng thống Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran với các cường quốc.

Sau đó, Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia vùng Vịnh này nhằm ngăn chặn hoạt động xuất khẩu dầu mỏ, yêu cầu Iran đàm phán về một thỏa thuận mới.

Tuy nhiên, Tehran kiên quyết lập trường chỉ đàm phán khi Washington tham gia trở lại thỏa thuận hạt nhân và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)