Giới chức EU tiếp tục kêu gọi Italy sửa đổi dự thảo ngân sách

Quan chức EC cho rằng việc Italy đề xuất cắt giảm thâm hụt ngân sách trong năm tới xuống còn 2,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vẫn không đủ điều kiện để có thể tránh các biện pháp trừng phạt của EU.
Giới chức EU tiếp tục kêu gọi Italy sửa đổi dự thảo ngân sách ảnh 1Trong ảnh: Một khu chợ ở Rome, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/11, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis cho rằng việc Italy đề xuất cắt giảm thâm hụt ngân sách trong năm tới xuống còn 2,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vẫn không đủ điều kiện để có thể tránh các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Vấn đề ngân sách đang trở thành điểm nóng gây căng thẳng giữa EU và chính phủ theo chủ nghĩa dân túy ở Italy từ hồi cuối tháng Chín vừa qua. EU kêu gọi các quốc gia trong khối siết chặt chi tiêu công để giảm thâm hụt ngân sách.

Trong khi đó, kế hoạch ngân sách tài khóa 2019 của chính phủ liên minh Italy dự kiến chương trình chi tiêu khổng lồ được cho là sẽ làm tăng thâm hụt trong năm tới lên 2,4% GDP, từ mức mục tiêu 1,8% GDP trong năm nay.

Trả lời phỏng vấn báo La Stampa (Italy), ông Dombrovskis nhấn mạnh Italy cần có sự điều chỉnh đáng kể trong dự thảo ngân sách cho năm 2019 bởi mức thâm hụt 2,4% GDP được xem là chưa thể đáp ứng các quy định của EU. Ông cũng nói rằng kể cả khi Italy cắt giảm ngân sách mục tiêu thêm 0,2% xuống còn 2,2% trong năm tới, điều này "chắc chắn vẫn không đủ."

Theo quan chức này, các kế hoạch ngân sách của Chính phủ Italy đã khiến nền kinh tế nước này bị tổn thương khi làm gia tăng chi phí vay mượn.

[Italy để ngỏ khả năng điều chỉnh giảm thâm hụt ngân sách]

Trước đó, dự thảo ngân sách năm 2019 của Italy đã bị EU bác bỏ và nước này đang có nguy cơ đối mặt với một loạt biện pháp trừng phạt chưa từng có của EU do từ chối sửa dự thảo để phù hợp với những quy định tài chính của khối. Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio sau đó tuyên bố sẵn sàng hạ mức thâm hụt ngân sách trong dự thảo ngân sách của nước này.

Mức thâm hụt dự kiến 2,4% GDP trong dự thảo ngân sách của Chính phủ Italy cao gần gấp ba lần mục tiêu của chính phủ cánh tả tiền nhiệm, theo đó giữ thâm hụt ngân sách tài khóa 2019 của Italy ở mức 0,8% GDP nhằm giảm mức nợ công của nước này đang ở con số 2.300 tỷ euro.

EC đã bác dự thảo ngân sách tài khóa 2019 của Italy, khẳng định dự thảo này rõ ràng vi phạm kỷ luật tài chính của EU và có khả năng làm tăng khoản nợ công rất cao của nước này.

Trong khi đó, Italy kêu gọi EU linh hoạt hơn đối với kế hoạch ngân sách của Italy do nước này phải chi nhiều tiền để khắc phục hậu quả đợt thiên tai mới đây, cũng như vụ sập cầu tại Genoa hồi tháng Tám vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục