Giới chức thương mại Mỹ-Anh kêu gọi sự cần thiết phải cải tổ WTO

Hai quan chức đều hoan nghênh kết quả đạt được tại hội nghị Bộ trưởng Thương mại Nhóm các nước G7, cũng như bày tỏ hy vọng đạt được tiến bộ hơn nữa trong cuộc họp tiếp theo.
Giới chức thương mại Mỹ-Anh kêu gọi sự cần thiết phải cải tổ WTO ảnh 1Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss (phải) và Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai. (Nguồn: The Straits Times)

Ngày 27/4, Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss đã có cuộc điện đàm với Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai, trong đó hai bên thảo luận về sự cần thiết phải đạt được tiến bộ thực chất trong việc cải tổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các vấn đề then chốt khác.

Tuyên bố của Đại sứ quán Anh tại Mỹ cho biết trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Truss và Đại diện Tai cũng thảo luận về vai trò của thương mại trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy biện pháp cứng rắn đối với các trợ cấp công nghiệp gây rối loạn thị trường, cũng như tranh chấp giữa 2 hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ và Airbus của châu Âu.

Hai quan chức đều hoan nghênh kết quả đạt được tại hội nghị Bộ trưởng Thương mại Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) hồi tháng trước, cũng như bày tỏ hy vọng các nước sẽ đạt được tiến bộ hơn nữa trong cuộc họp tiếp theo vào cuối tháng 5 tới. 

Ngoài ra, trong cuộc điện đàm, Đại diện Thương mại Tai cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải hỗ trợ việc sản xuất và phân phối các vaccine ngừa COVID-19.

[Nghị sỹ Mỹ hối thúc chính quyền giải quyết vấn đề thuế quan với EU]

Trước đó, trong cuộc họp trực tuyến ngày 1/4, đại diện thương mại của G7 đã nhất trí giải quyết "các thông lệ gây rối loạn thị trường."

Trong một tuyên bố chủ tịch sau cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại thương Anh Liz Truss cho biết: "Các thông lệ gây rối loạn thị trường và cạnh tranh sẽ làm giảm hiệu quả và nhận thức về sự công bằng và uy tín của hệ thống thương mại."

Các đại diện thương mại của G7 "thừa nhận thương mại toàn cầu cần phục vụ các hệ thống thị trường mở, và không thể để các thị trường này bị hủy hoại vì thương mại không công bằng."

Ngoài ra, các đại biểu cũng nhất trí "thực thi các cải cách nhằm củng cố vai trò của WTO là một diễn đàn thảo luận." Việc đạt được đồng thuận giữa hơn 160 thành viên của WTO đã trở nên ngày càng khó khăn, đặc biệt là liên quan đến hệ thống giải quyết tranh chấp và ra quy định về thương mại kỹ thuật số./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục