Gioi chuyen gia danh gia IS van luon la moi de doa tai Syria hinh anh 1Phiến quân IS tại biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Reuters)

Hồi tháng 3 vừa qua, Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tuyên bố đã đánh đuổi IS ra khỏi thành trì cuối cùng của tổ chức khủng bố này tại miền Đông Syria, kết thúc chiến dịch tấn công kéo dài nhiều tháng với sự hậu thuẫn từ liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu.

Từ đó, SDF bắt đầu kiểm soát làng ven sông Baghouz, đặt dấu chấm hết cho tổ chức từng tự xưng là một nhà nước Hồi giáo và chiếm đóng một phần rộng lớn lãnh thổ Syria cùng quốc gia láng giềng Iraq.

Tuy nhiên, bất chấp các nỗ lực của SDF nhằm truy quét tàn dư IS, các cuộc tấn công liên quan đến tổ chức khủng bố này vẫn diễn ra thường xuyên tại nhiều nơi trên lãnh thổ Syria.

[Cảnh báo nguy cơ phiến quân IS tấn công tại Ấn Độ và Sri Lanka]

Chuyên gia về Trung Đông tại Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS), ông Nicholas Heras đánh giá IS vẫn luôn là mối đe dọa an ninh ở miền Đông và Bắc Syria.

Trong 3 tháng qua, IS thường xuyên tiến hành nhiều vụ tấn công tại các khu vực do SDF kiểm soát, với nhiều hình thức như sát hại mục tiêu cụ thể và đốt phá mùa màng của người dân địa phương.

Gioi chuyen gia danh gia IS van luon la moi de doa tai Syria hinh anh 2Chuyên gia Nicholas Heras. (Ảnh: CNAS)

Vụ tấn công đẫm máu nhất trong thời gian gần đây phải kể đến là vụ đánh bom xe tại thành phố Raqqa hôm 1/6, khiến 10 dân thường và 7 tay súng SDF thiệt mạng. Trước đó, một vụ đánh bom liều chết xảy ra ngày 9/4 cũng khiến 13 người thiệt mạng, trong đó chủ yếu là dân thường.

Chuyên gia Heras cho rằng trọng tâm hành động của IS tại những khu vực mà SDF đã giành lại quyền kiểm soát là đe dọa và làm cho những lực lượng muốn thay thế IS cảm thấy hoang mang.

Không chỉ ở những khu vực SDF mới giành lại quyền kiểm soát mà IS còn là "vấn đề nhức nhối" tại nhiều nơi trên toàn Syria. Ở nhiều vùng hoang mạc, IS tiếp tục phục kích và tấn công các lực lượng chính phủ, gây thương vong nghiêm trọng.

IS cũng hiện diện cả ở khu vực Idlib, vốn được coi là thành lũy của các lực lượng phiến quân chống chính phủ tại phía Tây Bắc Syria. Trên mặt trận trực tuyến, IS không ngừng tăng cường các công cụ tuyên tuyền, thừa nhận tiến hành nhiều vụ tấn công trên toàn thế giới.

Chuyên gia về Trung Đông Hassan Hassan nhận định, những động thái này trên mang mục đích thuyết phục mọi người tin rằng IS sẽ không bao giờ biến mất. Bên cạnh đó, IS làm cho những đối tượng mà chúng muốn chiêu mộ tin vào một tương lai tồn tại lâu dài và không biên giới của tổ chức này.

Việc IS thừa nhận đứng đằng sau loạt vụ đánh bom ở Sri Lanka ngày 21/4 và sự xuất hiện trở lại của thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi hôm 29/4 dường như là nhằm chứng minh cho điều này./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)