Ha Giang: Khac phuc nhieu tuyen duong sat lo do mua lon hinh anh 1(Ảnh minh họa: Văn Dũng/TTXVN)

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày qua, nhiều tuyến đường quốc lộ trên địa bàn tỉnh Hà Giang bị sạt lở nghiêm trọng.

Hiện công tác khắc phục hậu quả sạt lở, đảm bảo giao thông đang được gấp rút triển khai.

Theo ông Ma Quốc Trưởng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, tuyến quốc lộ từ huyện Mèo Vạc đi các xã Tát Ngà, Nậm Ban, Niêm Sơn, Niêm Tòng do mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua đã khiến cho hàng trăm mét khối đất, đá sạt lở xuống mặt đường, gây ách tắc giao thông.

Nghiêm trọng nhất là đoạn qua xã Tát Ngà, đất đá sạt lở xuống đã khiến tuyến đường này bị hư hỏng nặng nề, các phương tiện không thể tham gia giao thông.

Trên địa bàn huyện Xín Mần trong những ngày qua cũng xảy ra mưa lớn kéo dài khiến tuyến đường Quốc lộ từ huyện Bắc Quang đi huyện Xín Mần, đoạn qua các xã Thèn Phàng (huyện Xín Mần) và tuyến đường từ thị trấn Cốc Pài ra Cửa khẩu Xín Mần bị sạt lở nhiều điểm khiến người dân gặp rất nhiều khó khăn khi tham gia giao thông.

Tại huyện Bắc Mê, mưa lớn kéo dài từ đêm 7 và ngày 8/8 khiến mực nước ở các sông suối trên địa bàn dâng cao, gây thiệt hại về tài sản, hoa màu của nhân dân và công trình của Nhà nước.

Theo thống kê sơ bộ, mưa lớn đã làm thiệt hại hàng chục ha lúa của xã Minh Ngọc. Cầu tràn xã Minh Ngọc đi xã Thượng Tân, huyện Bắc Mê bị lũ cuốn trôi một phần, khiến tuyến đường giao thông huyết mạch đi xã Thượng Tân bị chia cắt, người dân không thể đi lại.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Thường trực Ủy ban Nhân dân các huyện Mèo Vạc, Xín Mần và Bắc Mê đã chỉ đạo Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện và Hạt giao thông, các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông như cắm các biển cảnh báo nguy hiểm tại các vị trí có nguy cơ xảy ra sạt lở, bố trí nhân lực, huy động các phương tiện máy móc khẩn trương khắc phục các vị trí sạt lở, dọn dẹp đất đá… đảm bảo giao thông thông suốt phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Huyện Bắc Mê cũng chỉ đạo cấp ủy, chính quyền xã Minh Ngọc tuyên truyền, cảnh báo cho người dân và phương tiện không qua lại cầu tràn xã Minh Ngọc khi nước chảy xiết để tránh những thiệt hại đáng tiếc xảy ra.

[Kon Tum: Hàng chục căn nhà ngập nước, 10 thôn bị cô lập do mưa lũ]

Sau trận mưa lũ cuối tháng 7/2018, tỉnh Yên Bái bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản, nhân dân tại nhiều địa phương trong tỉnh đang gồng mình gánh chịu những khó khăn, mất mát do thiên tai gây ra. Ngay sau đó, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương chịu thiệt hại không để người dân nào thiếu đói sau mưa lũ.

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, đến nay Yên Bái đã hỗ trợ gần 5 tỷ đồng cho các hộ gia đình có người chết, mất tích, sập trôi hoàn toàn nhà cửa; đồng thời, cấp phát gần 20 tấn gạo cùng hàng nghìn thùng mì tôm, nước uống và 6 tấn lương khô cho nhân dân vùng lũ, để người dân không bị thiếu lương thực.

Ông Đinh Văn Quý, Trưởng ban Phong trào, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Yên Bái cho biết, với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, sẵn sàng sẻ chia từ cộng đồng, tính đến ngày 8/8, Yên Bái đã tiếp nhận hỗ trợ hơn 8,5 tỷ đồng từ 118 đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cùng với các nhà hảo tâm ở trong và ngoài tỉnh.

Với quyết tâm không để một người dân nào thiếu đói sau mưa lũ, Yên Bái đã huy động các lực lượng cùng nhiều phương tiện để vận chuyển lương thực, thuốc men vào cứu trợ cho nhân dân các xã bị thiệt hại, điều động lực lượng dân quân, quân đội khuân vác lương thực, thực phẩm vào tiếp tế cho nhân dân tại những địa bàn bị cô lập, chia cắt.

Để sớm khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống người dân bị thiệt hại do mưa lũ, tỉnh đã tiến hành cung cấp giống lúa, ngô, vận động người dân nhanh chóng khôi phục những diện tích ruộng để gieo cấy lại, đối với diện tích khó khắc phục thì chuyển đổi sang trồng các loại cây khác cho phù hợp; đồng thời, khẩn trương thi công, sửa chữa các công trình thủy lợi và đường giao thông bị hư hỏng.

Đặc biệt, Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái đã có quyết định về việc cho phép thực hiện danh mục các dự án, công trình sử dụng đất năm 2018 để xây dựng các khu tái định cư tập trung và bố trí tái định cư xen ghép khẩn cấp cho các hộ gia đình có nhà bị sập, trôi hoàn toàn và thiệt hại nặng cùng với các hộ nằm trong vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Tỉnh cũng chấp thuận cho các huyện trong tỉnh được triển khai, thực hiện 12 dự án (công trình) sử dụng đất năm 2018, với tổng diện tích là 12,8ha để xây dựng các khu tái định cư và tái định cư xen ghép cho các hộ gia đình bị thiệt hại./.

(TTXVN/Vietnam+)