Ha Nam, Ben Tre: Khong phat hien truong hop moi duong tinh voi virus hinh anh 1Các trường hợp F1 được chuyển sang Bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 để theo dõi, chăm sóc sức khỏe. (Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN)

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, tính đến sáng 6/5, đơn vị đã lấy 11.128 mẫu xét nghiệm COVID-19. Kết quả cộng dồn, có 14 mẫu dương tính với SARS-CoV-2; 10.340 mẫu cho kết quả âm tính, 760 mẫu đang chờ kết quả.

Tổng số F1 đã điều tra được 755 trường hợp, F2 là 5.950 trường hợp. Như vậy, đã 3 ngày liên tiếp, Hà Nam không phát hiện thêm trường hợp mới dương tính với SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam đang phối hợp các đơn vị trong ngành, tiếp tục rà soát các đối tượng nghi ngờ, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho các trường hợp F1 và F2. Đồng thời, triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho 100% các đại biểu ứng cử và cử tri dự hội nghị tiếp xúc cử tri.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam vẫn tăng cường phối hợp các sở, ngành, địa phương tích cực, khẩn trương thực hiện tuyên truyền Thông điệp 5K, thông báo các điểm dịch tễ quan trọng trên các phương tiện thông tin đại chúng; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, hướng dẫn đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khu cách ly tập trung, khu thiết lập vùng cách ly, duy trì đường dây nóng giải đáp các thắc mắc trong phòng, chống dịch COVID-19.

[Sáng 6/5: Ghi nhận 8 ca mắc mới tại ổ dịch BV Nhiệt đới Trung ương]

Sáng 6/5, bác sỹ Ngô Văn Tán, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre cho biết, 8 trường hợp F1 tại Bến Tre có liên quan đến bệnh nhân COVID-19 được cách ly có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SASR-CoV-2.

Bước đầu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre xác định trường hợp ông N.V.B.T (sinh năm 1972) ở số 22, Tổ 2, ấp An Trạch Đông, xã Thành Thới A, Mỏ Cày Nam đi cùng chuyến bay VN 113 với  ca dương tính SASR-CoV-2 đã được Bộ Y tế công bố trước đó.

Lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu và chuyển ông N.V.B.T sang khu cách ly tập trung theo quy định. Đội điều tra đã truy vết được 23 trường hợp F2 và cho cách ly theo dõi tại nhà, đồng thời tiếp tục truy vết tiếp các trường hợp F2.

Ha Nam, Ben Tre: Khong phat hien truong hop moi duong tinh voi virus hinh anh 2Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tại huyện Bình Đại, Đội điều tra xác định ông N.V.C sinh năm 1991 có địa chỉ xã Bình Quý, huyện Thanh Bình, Quảng Nam đã đi cùng chuyến bay QH 2166 (số ghế A06) cùng chuyến bay với bệnh nhân 2989 ở Đà Nẵng.

Trường hợp này đã được cách ly tập trung. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre đã lấy mẫu và khẩn trương truy vết các trường hợp F2.

Tại huyện Chợ Lách, gia đình có 3 người, gồm: Bà H.T.N sinh năm 1987 ngụ 352/91, ấp Thới Định, thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách và chồng là ông H.C.L, con H.N.T cùng đi chung chuyến bay QH 2166 với bệnh nhân 2989.

Cả 3 người đã xuống sân bay Đà Nẵng lúc 12 giờ 20 ngày 29/4/2021, được người thân tên H. (xác định F2) đón đưa về khách sạn Toàn Thắng (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Trong thời gian lưu trú tại Đà Nẵng, gia đình đi đến các địa điểm: Bán đảo Sơn Trà, chùa Linh Ấn, phố cổ Hội An, Cù Lao Chàm, Bà Nà Hill, núi Ngũ Hành Sơn.

Cả gia đình ăn sáng tại khách sạn, ăn trưa và ăn chiều tại các điểm du lịch. Ba trường hợp nêu trên được lấy mẫu và cách ly tập trung theo quy định.

Qua điều tra, có 6 trường hợp F2 tại huyện Chợ Lách đã được cách ly và theo dõi tại nhà; 30 trường hợp F2 là học viên lớp OT1504-K11 Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ, 2 F2 đi cùng xe ở Đà Nẵng quê ở Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bến Tre đã thông báo đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật  các tỉnh, thành liên quan để kịp thời điều tra truy vết.

Ba trường hợp còn lại được lấy xét nghiệm lần 2 cho kết quả âm tính (2 trường hợp đang cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Giồng Trôm và 1 trường hợp cách ly y tế tại nhà)./.

Thanh Tuấn-Phúc Hậu (TTXVN/Vietnam+)