Ha Nam: Ghi nhan 1 ca duong tinh sau nhieu ngay khong co ca mac hinh anh 1Lực lượng chức năng phong tỏa thôn Lê Lợi, xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý. (Ảnh: Nguyễn Chinh/TTXVN)

Ngày 19/9, tỉnh Hà Nam đã ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, sau nhiều ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 tại cộng đồng.

Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là chị Đ.T.T (sinh năm 1980, thường trú tại thôn Lê Lợi, xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý). Ngày 22/8, chị T cùng chồng là anh N.T.Q (sinh năm 1977) làm nghề lái xe tự do tại tỉnh Đồng Nai đi theo xe vận chuyển hàng từ Đồng Nai về đến Hà Nam và ra Trạm Y tế xã Phù Vân khai báo y tế.

Trong thời gian cách ly tại nhà từ ngày 23/8-16/9, vợ, chồng chị Đ.T.T đã 3 lần lấy mẫu xét nghiệm SARS-Cov-2 đều cho kết quả âm tính. Đến ngày 17/9, chị T có biểu hiện ho, sốt.

Đến sáng ngày 19/9, chị Đ.T.T đi khám tại Bệnh viện đa khoa Việt Mỹ (phường Lương Khánh Thiện, thành phố Phủ Lý). Do nghi ngờ chị T mắc COVID-19, bệnh viện đã đề xuất Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xác định chị Đ.T.T dương tính với SARS-CoV-2.

[Bộ Y tế yêu cầu lập Trung tâm hồi sức tích cực quốc gia tại Hà Nam]

Nhận định đây là một ca phức tạp, tiếp xúc với nhiều người, ngay chiều 19/9, bà Lê Thị Thủy, Bí thư Tỉnh ủy và ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam đã đi kiểm tra, chỉ đạo thực hiện cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch tại thôn Lê Lợi, xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý.

Lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam yêu cầu phong tỏa toàn bộ thôn Lê Lợi gồm hơn 500 hộ với gần 2.000 nhân khẩu. Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ dân cư của thôn Lê Lợi và các hộ dân ở sát ngoài cổng của thôn (sát cổng thôn Lê Lợi là chợ Phù Vân, có nhiều hộ kinh doanh hai bên đường) ngay trong đêm 19/9.

Ước tính sẽ có khoảng 3.000 người được mẫu xét nghiệm. Các trường hợp F1 lấy mẫu xét nghiệm đơn và đưa đi cách ly tập trung; lấy mẫu xét nghiệm gộp đối với các trường hợp F2, F3 và các hộ dân tại thôn Lê Lợi và các tiểu thương tại chợ Phù Vân; kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch tại Bệnh viện đa khoa Việt Mỹ.

Thành phố Phủ Lý chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm để cung cấp cho các hộ dân trong khu vực phong tỏa, không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm. Các địa phương trong tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời đẩy mạnh công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 với phương châm “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất.”

Trong ngày 19/9, tại Hà Nam cũng ghi nhận 2 ca dương tính là công dân Việt Nam từ Singapore nhập cảnh vào Việt Nam đang thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 151 (huyện Thanh Liêm)./.

Nguyễn Chinh (TTXVN/Vietnam+)