Ha Nam: Xuat hien o dich tai xanh tren dan lon o huyen Ly Nhan hinh anh 1(Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN)

Ngày 14/10, Ủy ban Nhân dân huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đã công bố dịch bệnh lợn tai xanh trên địa bàn xã Nhân Thịnh.

Ủy ban Nhân dân huyện Lý Nhân giao Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nhân Thịnh có trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo các ngành và nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo Luật Thú y, nhanh chóng khoanh vùng dập tắt ổ dịch; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lợn tai xanh đảm bảo quy trình kỹ thuật.

Các ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm tham gia phòng, chống dịch.

Theo bà Nguyễn Thị Quyên, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lý Nhân, ổ dịch lợn tai xanh xuất hiện tại hộ gia đình ông Lương Văn Thái, thôn 1-Do Đạo, xã Nhân Thịnh.

Hộ ông Thái nuôi hơn 90 con lợn, gồm cả lợn nái, lợn đực giống và lợn thịt.

[Khuyến khích tái đàn lợn tại các doanh nghiệp chăn nuôi]

Từ đầu tháng 10, tại khu chăn nuôi lợn thịt của gia đình có hiện tượng lợn ốm không rõ nguyên nhân, điều trị không khỏi, 7 con đã chết.

Sau khi nhận được tin báo, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lý Nhân đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi-Thú y tỉnh Hà Nam, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm và các mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus gây bệnh tai xanh.

Để phòng, chống dịch, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lý Nhân đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành tiêu hủy số lợn ốm, chết theo đúng quy trình phòng, chống dịch bệnh; phun thuốc tiêu độc khử trùng tại hộ gia đình ông Lương Văn Thái và các hộ liền kề; thành lập các chốt kiểm soát, kiểm tra, ngăn chặn việc vận chuyển lợn và sản phẩm lợn ra vào khu vực có dịch.

Ngành chức năng đẩy mạnh thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là các hộ chăn nuôi, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và vệ sinh thú y, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Trước đó, ngày 23/9, Ủy ban Nhân dân huyện Lý Nhân đã công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Phú Phúc. Như vậy, đến nay tỉnh Hà Nam đã xuất hiện cả dịch tả lợn châu Phi và dịch tai xanh trên đàn lợn đều ở huyện Lý Nhân./.

Nguyễn Chinh (TTXVN/Vietnam+)