Ha Noi: Nguy co COVID-19 van cao du cac o dich da duoc kiem soat hinh anh 1Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 25/6, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường, xã để tiếp tục triển khai các biện pháp nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Xét nghiệm tất cả lái xe đường dài từ Thành phố Hồ Chí Minh về

Báo cáo tại cuộc họp Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết trên địa bàn thành phố đã 11 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Cộng dồn từ ngày 27/4 đến nay (đợt dịch thứ 4), thành phố Hà Nội có 106 điểm phong tỏa, trong đó có 98 điểm đã được gỡ bỏ, còn 8 điểm phong tỏa tại 3 quận, huyện (Đông Anh 5, Long Biên 2, Sóc Sơn 1).

[Hà Nội cho phép mở lại sân golf, các hoạt động thể thao ngoài trời]

Ông Hạnh khẳng định cho đến nay các ổ dịch trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn ở mức nguy cơ cao bởi tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, xuất hiện ổ dịch tại nhiều địa điểm, số ca mắc mới trong ngày vẫn ở mức cao, nhiều ca mắc chưa rõ yếu tố dịch tễ.

Đặc biệt, những ngày gần đây đã ghi nhận các trường hợp mắc tại Bình Dương, Hưng Yên, Thái Bình là lái xe đường dài về từ Thành phố Hồ Chí Minh. Hà Nội hiện có nhiều bãi xe, điểm tập kết xe khách, xe chở hàng về từ địa phương này, đây cũng là yếu tố nguy cơ cần kiểm soát.

Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện rà soát, lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng lái xe đường dài về từ Thành phố Hồ Chí Minh.

“Các quận huyện có bến xe cần rà soát xét nghiệm đầy đủ các lái xe đường dài,” ông Hoàng Đức Hạnh nói.

Nhận mạnh Hà Nội đã và đang triển khai nhanh, an toàn việc tiêm vaccine phòng COVID-19l, theo ông Hạnh, Ủy ban Nhân dân thành phố đã có văn bản đề xuất với Thủ tướng về việc cho phép các doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia vào việc mua, cung ứng vaccine và cho phép các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức được ký hợp đồng với đơn vị có chức năng tiêm chủng để triển khai tiêm cho cán bộ nhân viên.

Cùng đó, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, từ ngày 16/6 đến nay, các đơn vị y tế đã xét nghiệm ngẫu nhiên cho các hành khách tại tất cả các chuyến bay từ Tân Sơn Nhất về Nội Bài, với tổng số 949 mẫu, kết quả đều âm tính.

Hiện thành phố cũng tăng cường kiểm tra, xử phạt các hành vi vi phạm quy định phòng dịch, cụ thể, Công an thành phố đã xử lý gần 6.000 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội đặt ra 8 nhiệm vụ trọng tâm cần tiếp tục triển khai. Trong đó, Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực, cơ sở có nguy cơ; xét nghiệm cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là về từ Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, lực lượng chức năng sẽ giám sát chặt chẽ người lao động tại các vùng giáp ranh với các tỉnh còn ghi nhận dịch bệnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, những khu vực có nhiều chuyên gia nước ngoài ở, các khu chung cư, khách sạn trên địa bàn.

“Bộ Y tế có hướng dẫn các địa phương nghiên cứu các phương án cách ly F1 tại nhà. Hà Nội sẽ nghiên cứu và đề xuất phương án phù hợp với thực tế của thành phố,” ông Hạnh nói.

Tại cuộc họp, đại diện Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất thành phố cho biết đã thống kê và có thông tin của gần 158.000 công nhân lao động tại các khu công nghiệp; tổ chức kiểm tra, đánh giá nguy cơ lây nhiễm ở các doanh nghiệp…

Ha Noi: Nguy co COVID-19 van cao du cac o dich da duoc kiem soat hinh anh 2Cuộc họp của Ban Chỉ đạo COVID-19 thành phố Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh khi thành phố cho phép nới lỏng một số hoạt động thì vai trò chủ động của các đơn vị trong kiểm tra, giám sát lại càng quan trọng.

“Thời gian tới, Sở Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị liên quan tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Để tổ chức chiến dịch tiêm vaccine với mục tiêu nhanh nhất, sớm nhất, an toàn nhất, Sở Y tế dự kiến tổ chức khoảng 860 điểm tiêm chủng,” bà Hà nói.

Không lơ là, chủ quan khi nới lỏng

Trước diễn biến của dịch bệnh, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch thành phố lưu ý sau khi thành phố có nới lỏng một số loại hình kinh doanh không thiết yếu, qua phản ánh của các cơ quan báo chí, về cơ bản các cửa hàng ăn uống trên địa bàn thực hiện khá tốt các yêu cầu phòng dịch của thành phố. Tuy nhiên, ông cho rằng vẫn còn có nơi, có chỗ chưa thực hiện tốt cần kiểm tra rà soát, xử phạt nghiêm.

Điểm qua diễn biến mới của dịch bệnh trên cả nước, ông Dũng khẳng định Hà Nội vẫn phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh. Đặc biệt, thành phố đã nới lỏng một số hoạt động và đi kèm với đó phải siết chặt kiểm tra, xử phạt để giữ thành quả, công sức của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

Để tăng cường thực hiện “mục tiêu kép,” đảm bảo an sinh xã hội, Phó Chủ tịch thành phố yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố, Ban Chỉ đạo quyết tâm không để dịch bệnh lây lan, đảm bảo dịch bệnh ảnh hưởng thấp nhất tới đời sống người dân; đảm bảo an ninh trật tự; không lơ là, không hoang mang, bất bình tĩnh.

Phó Chủ tịch thành phố yêu cầu các đơn vị tiếp tục phát huy hiệu quả trong tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19; tuyên truyền để người dân, tổ chức, cá nhân chung tay ủng hộ quỹ vaccine và nhắc rõ “Tuyệt đối không được áp đặt mức ủng hộ cho người dân.”

Để chủ động, ông Dũng lưu ý các cấp ngành đơn vị phải ứng trực 24/24/7 để sẵn sàng kích hoạt trước mọi tình huống; khẩn trương, thần tốc khi có ca bệnh. Các phần việc phải thực hiện nhanh nhất.

Phó Chủ tịch thành phố nhắc nhở các đơn vị tiếp tục đảm bảo tuyệt đối an toàn các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh; siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung; tiếp tục xét nghiệm sàng lọc ở các cơ sở có nguy cơ, người về từ vùng dịch, các phân xưởng ở nhà máy có ca dương tính; tập huấn, có thông tin đầy đủ với người dân, xây dựng phương án để tiếp tục tiêm vaccine; quyết liệt phòng chống dịch ở các khu, cụm công nghiệp…

Liên quan đến Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sắp tới, ông Dũng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng dịch ở các địa phương phải nắm bắt cụ thể lịch thi, yêu cầu các trường đó phải có phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch và phối hợp hoàn thiện phương án, báo cáo thành phố.

Thông tin việc thành phố vừa tiếp tục có văn bản cho phép một số hoạt động thể dục thể thao ngoài trời (không quá 20 người trong khu vực…), ông Chử Xuân Dũng nêu rõ, văn bản đã chỉ đạo cụ thể tất cả các phần việc, các đơn vị phải thực hiện nghiêm.

“Công an thành phố và các quận huyện thị xã cần tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm,” Phó Chủ tịch thành phố nói./.

Xuân Quảng (Vietnam+)