Hà Nội: Phạt hơn 30 năm tù đối với 3 bảo vệ trộm tài sản của công ty

Do muốn có tiền để chơi điện tử và chi tiêu cá nhân, trong thời gian từ đêm 31/12/2018 đến ngày 2/1/2019, 3 đối tượng cùng nhau thực hiện hành vi trộm cắp 3 chiếc xe ôtô của công ty Vinfast mang bán.

Ngày 29/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt ba bị cáo gồm: Nguyễn Hải Nam (sinh năm 1997, trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) 8 năm tù; Vũ Thanh Nam (sinh năm 1989) và Lưu Văn Hải (sinh năm 2000, cùng trú tại phường Tân Hà, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) lần lượt bị phạt 13 năm tù và 9 năm 6 tháng tù về cùng tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại Điều 173, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, Vũ Thanh Nam, Lưu Văn Hải và Nguyễn Hải Nam là nhân viên bảo vệ tại Công ty Cổ phần dịch vụ và thương mại ôtô Thăng Long Việt Nam (nay là Công ty Trách nhiệm hữu hạn dịch vụ và kinh doanh Vinfast, trụ sở tại số 1 đường Nguyễn Văn Linh, phường Gia Thụy, quận Long Biên, Hà Nội - viết tắt là Công ty Vinfast).

Nhiệm vụ của ba bị cáo này là bảo vệ trông giữ tài sản 24/24 giờ tại công ty, đảm bảo an ninh trật tự, trông giữ xe của nhân viên và khách, hướng dẫn khách hàng đến giao dịch, làm việc. Theo quy định, nhân viên bảo vệ không được giao quản lý, sử dụng, mua bán xe ôtô của công ty.

[Cà Mau: Bắt khẩn cấp đối tượng vờ mua hàng để cướp tiệm vàng]

Do muốn có tiền để chơi điện tử và chi tiêu cá nhân, trong thời gian từ đêm 31/12/2018 đến ngày 2/1/2019, lợi dụng vị trí làm bảo vệ, Vũ Thanh Nam, Lưu Văn Hải, Nguyễn Hải Nam đã bàn bạc thống nhất và cùng nhau thực hiện hành vi trộm cắp 3 chiếc xe ôtô hiệu Chevrolet (một xe loại 2 chỗ Spark Van, hai xe loại 7 chỗ Trailblazer) của công ty và một máy tính xách tay màu đen hiệu Dell của anh Nguyễn Ánh Dương (là nhân viên của Công ty Vinfast).

Sau khi lấy trộm, ba bị cáo đã đem cầm cố chiếc xe ôtô Chevrolet Spark Van (loại 2 chỗ ngồi) và máy tính xách tay hiệu Dell nói trên tại khu vực Long Biên, Hà Nội.

Còn hai xe ôtô Chevrolet Trailblazer loại 7 chỗ, khi các bị cáo mang đi tiêu thụ đã bị cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ. Tổng giá trị tài sản mà các bị cáo đã trộm cắp được là hơn 2,1 tỷ đồng.

Công ty Vinfast đã nhận lại đầy đủ các tài sản bị trộm cắp chiếm đoạt nên không có yêu cầu bồi thường.

Tại phiên tòa, cả 3 bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi trộm cắp tài sản như cáo trạng đã truy tố.

Hội đồng xét xử xác định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm đối với xã hội, xâm phạm chế độ sở hữu tài sản được pháp luật bảo vệ với giá trị rất lớn, vì vậy cần được xử phạt nghiêm khắc để cảnh cáo, răn đe và phòng ngừa chung./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục