Hà Nội: Phạt tù 3 đối tượng trong đường dây mang thai hộ

Cơ quan tố tụng xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 4-8/2019, Hoàng Huy Quang, Vũ Thị Liễu và Phạm Thiên Thuấn đã tổ chức 5 vụ mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Chiều 8/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án phạt ba bị cáo trong đường dây mang thai hộ.

Các đối tượng gồm Hoàng Huy Quang (sinh năm 1976, trú tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) 2 năm tù; Vũ Thị Liễu (sinh năm 1990, trú tại xã Quang Hưng, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) 15 tháng tù; Phạm Thiện Thuấn (sinh năm 1987, chồng bị cáo Liễu) 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại” theo quy định tại Điều 187, khoản 2, điểm b - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, Hoàng Huy Quang là đối tượng không có nghề nghiệp. Đầu năm 2019, Quang gặp và biết Liễu không có nghề nghiệp, phải bán trứng (noãn) cho Bệnh viện để lấy tiền.

[Bóc gỡ đường dây môi giới mang thai hộ để trục lợi]

Lúc này, Quang thấy nhiều người muốn có con nhưng không sinh đẻ tự nhiên được, nên Quang đã nảy sinh ý định tìm những người hiếm muộn con có nhu cầu để người khác mang thai hộ cho họ nhằm thu lời bất chính, nên bàn bạc rủ Liễu cùng tham gia.

Cả hai thống nhất Liễu là người có trách nhiệm tìm người mang thai hộ, mỗi trường hợp nhận mang thai hộ sẽ được Quang trả cho Liễu từ 290-310 triệu đồng. Ngoài ra, toàn bộ chi phí tiền khám, xét nghiệm, cấy phôi do Quang chi trả.

Hằng ngày, Quang đến các Bệnh viện Đa khoa 16A Hà Đông, Bệnh viện Bưu Điện, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội để làm quen với những người có nhu cầu mang thai hộ.

Quang trực tiếp thỏa thuận chi phí với người có nhu cầu nhờ mang thai hộ giá từ 400-550 triệu đồng tùy từng trường hợp, nếu mang thai đôi thì người nhờ mang thai hộ phải trả thêm từ 30-50 triệu đồng và họ phải thanh toán trước một khoản tiền.

Sau đó, Quang yêu cầu những người nhờ mang thai hộ cung cấp tinh trùng (nếu chưa làm thụ tinh nhân tạo để thành phôi) hoặc những gia đình có sẵn phôi (được thụ tinh nhân tạo) đưa cho Quang để chuyển lại cho Liễu.

Còn Liễu có trách nhiệm tìm người nhận mang thai hộ và đưa đến các Bệnh viện để làm thủ tục cấy phôi vào tử cung. Sau khi thống nhất xong với Quang, Liễu đã rủ chồng là Phạm Thiên Thuấn cùng tham gia để thu lời bất chính.

Theo phân công, Thuấn cùng với Liễu tham gia tuyển chọn thuê những phụ nữ có đủ điều kiện mang thai, tìm thuê địa điểm đưa những phụ nữ mang thai về nuôi dưỡng và chăm sóc.

Liễu đã đăng tải thông tin tìm kiếm lên mạng xã hội Facebook rồi trực tiếp tuyển chọn những người phụ nữ để thuê mang thai hộ với giá 200-220 triệu đồng và được nuôi ăn ở chăm sóc miễn phí.

Khi tuyển xong, Liễu đưa họ về nơi thuê trọ của mình ở quận Hà Đông (Hà Nội), sau đó cùng Thuấn đưa họ đi xét nghiệm, nuôi ăn ở và chăm sóc.

Cơ quan tố tụng xác định, trong khoảng thời gian từ tháng 4-8/2019, Hoàng Huy Quang, Vũ Thị Liễu và Phạm Thiên Thuấn đã tổ chức 5 vụ mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Hoàng Huy Quang được hưởng lợi số tiền hơn 1 tỷ đồng, 2 vợ chồng Vũ Thị Liễu và Phạm Thiên Thuấn hưởng lợi hơn 180 triệu đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục