Hà Nội: Quản lý chặt hơn 6.000 người làm việc tại Bắc Giang, Bắc Ninh

Do diễn biến dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo COVID-19 thành phố Hà Nội đề nghị xét nghiệm sàng lọc cho người trở về từ khu vực có dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh.
Hà Nội: Quản lý chặt hơn 6.000 người làm việc tại Bắc Giang, Bắc Ninh ảnh 1Cuộc họp của Ban Chỉ đạo COVID-19 thành phố Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại các tỉnh lân cận của Hà Nội đang diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội chiều 17/5, lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị luôn sẵn sàng để ngay lập tức có thể kích hoạt các biện pháp bao vây khoanh vùng xử lý dịch.

Nguy cơ về dịch bệnh ở mức rất cao

Theo đại diện Sở Y tế, từ ngày 29/4 đến nay trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 82 ca mắc ngoài cộng đồng tại 17 quận, huyện.

Riêng chùm ca bệnh liên quan đến Thành phố Đà Nẵng có 28 F0; 855 F1 (trong đó 21 F1 đã chuyển thành F0).

[Chiều 17/5: Thêm 116 ca mắc COVID-19 trong nước, Bắc Giang 61 ca]

Đối với chùm ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, có 89 ca mắc. Ngoài ra, chùm ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều cũng có 54 ca mắc.

Liên quan tới chùm ca bệnh trên chuyến bay VN160 ngày 29/4, đã có 5 F0; 65 F1 (trong đó 1 F1 đã chuyển thành F0), hiện chùm ca bệnh này đã được kiểm soát, từ ngày 14/5 không ghi nhận bệnh nhân mới.

“Mặc dù Hà Nội vẫn đang kiểm soát dịch bệnh, tuy nhiên nguy cơ về dịch bệnh đối với thành phố vẫn ở mức rất cao và khó lường,” đại diện Ban Chỉ đạo thông tin.

Đặc biệt, hiện nay tình hình dịch tại các tỉnh lân cận như Bắc Giang và Bắc Ninh diễn biến hết sức phức tạp. Các tỉnh này lại giáp Hà Nội, có nhiều công nhân làm việc tại đây nhưng lại sinh sống và cư trú trên địa bàn Hà Nội và đây là nguồn nguy cơ cao đối với Thủ đô.

Trước diễn biến trên, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết thực hiện Công điện 07 và 08 của Ủy ban Nhân dân thành phố, Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã chủ động liên hệ với các tỉnh để cập nhật số lượng người làm tại các khu công nghiệp của các tỉnh nhưng lưu trú trên địa bàn Hà Nội.

Qua thống kê, có 151 chuyên gia, người lao động ở Hà Nội đi làm tại Bắc Giang; 6.153 chuyên gia, người lao động ở Hà Nội đi làm tại Bắc Ninh. Vì vậy, Sở Y tế đã đề nghị các quận, huyện, thị xã yêu cầu những người này tự theo dõi giám sát sức khỏe, hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết và phải đảm bảo nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch.

Đại diện Ban Quản lý Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cho biết để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh, Ban quản lý đã xây dựng phần mềm trực tuyến về Covid để các doanh nghiệp khai báo, yêu cầu các doanh nghiệp trước 20/5 khai báo danh sách người lao động trên phần mềm để giúp Ban Quản lý thống kê được danh sách người lao động, nơi ở, điện thoại liên hệ.

Ngoài ra, Ban Quản lý cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng phương án kịch bản khi dịch bệnh ở doanh nghiệp sẽ xử lý ra sao; ban hành văn bản yêu cầu chủ các doanh nghiệp ký cam kết thực hiện đầy đủ quy định phòng, chống dịch; thành lập 9 tổ để rà soát, kiểm tra, đánh giá việc chấp hành quy định phòng, chống dịch, nếu không chấp hành đúng sẽ dừng hoạt động.

Xử lý nghiêm vi phạm phòng chống dịch

Sau khi nghe báo cáo, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội nhấn mạnh, cả hệ thống chính trị thành phố và đa số người dân đã chung sức cùng chủ động "tấn công" dịch bệnh như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng nêu và cách làm cụ thể mà Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ rõ.

Hà Nội: Quản lý chặt hơn 6.000 người làm việc tại Bắc Giang, Bắc Ninh ảnh 2Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin về tình hình COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ông Chử Xuân Dũng cho rằng, từ diễn biến dịch bệnh, trong thời gian sắp tới, nguy cơ lây lan dịch bệnh ở Thủ đô vân ở mức cao, do vậy ông yêu cầu tất cả các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm phòng chống dịch…

Phó Chủ tịch thành phố nhắc nhở cấp quận huyện phải tăng cường kiểm tra để xem các công tác đang "trống" nội dung nào; nhất là hiệu quả của tổ Covid cộng đồng, số lượng và thành phần bởi đây là lực lượng hiệu quả nhất để giám sát từ cơ sở, từ những nguy cơ tưởng là nhỏ nhất nhưng lại đây nguy hại lớn.

“Thực tế kiểm tra, công tác này có nơi, có chỗ ở các chung cư chưa hiệu quả. Phải kiểm tra ngay và thường xuyên các tòa nhà để xem các ban quản lý có triển khai nội dung này hay không, có nắm bắt được khai báo y tế tại chung cư không?” Phó Chủ tịch thành phố chỉ đạo.

Ông Dũng cũng nhắc các quận, huyện, thị xã, đến các xã, phường, thị trần phải rất lưu ý công tác phòng chống dịch tại các địa bàn giáp ranh với các tỉnh lân cận; trong đó đặc biệt là giáp ranh 2 tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang.

Thông tin về việc Thường trực Thành ủy chiều 17/5 đã chỉ đạo cần chuẩn bị sẵn sàng 30.000 chỗ cho trường hợp cách ly bắt buộc trên địa bàn toàn thành phố, ông Chử Xuân Dũng đặc biệt yêu cầu, các quận, huyện, thị xã cần nhanh chóng chuẩn bị sẵn 1.000 chỗ cho các trường hợp cách ly bắt buộc là các F1; sẵn sàng kích hoạt ngay lúc cần thiết…

“Quận, huyện đến phường, xã và quan trọng là các khu dân cư và tổ dân phố phải có ngay kịch bản phòng chống dịch, chuẩn bị các phương án sẵn sàng cho sự kiện quan trọng vào ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp vào Chủ Nhật tới; để đây thực sự là ngày hội của nhân dân, an toàn nhất, thành công nhất,” Phó Chủ tịch thành phố nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục