Ha Noi san sang phuong an phong dich cho viec mo lai duong bay quoc te hinh anh 1Quang cảnh phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội ngày 10/9. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Mặc dù 25 ngày Hà Nội không ghi nhân thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng, nhưng lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh cũng như triển khai tốt các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội.

Đây là ý kiến đưa ra tại Hội nghị trực tuyến do Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố Hà Nội tổ chức chiều 11/9.

Thực hiện tốt việc cách ly tập trung

Thông tin tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở y tế cho biết từ ngày 9/9-11/9 ngành y tế đã sàng lọc 1.901 bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khó thở.

[Hà Nội tiếp tục dừng hoạt động quán bar, karaoke đến lúc hết dịch]

Song với nhiều giải pháp đồng bộ và tích cực, tính từ ngày 17/8 đến nay (tức là 25 ngày), trên địa bàn thành phố không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Liên quan tới trường hợp bệnh nhân nữ 25 tuổi, địa chỉ tại xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện cho hay bệnh nhân là du học sinh tại Hàn Quốc nhập cảnh về Việt Nam tháng 5/2020 (cách ly tập trung tại Đà Nẵng) và ngày 10/6 kết thúc cách ly trở về Hà Nội.

Thời gian ở Hà Nội, bệnh nhân ít đi ra ngoài địa phương, chỉ đi chỉnh nha tại Nha khoa quốc tế Việt Đức tại quận Hoàn Kiếm và làm thủ tục xin VISA tại Đại sứ quán Pháp.

Ngày 3/9, bệnh nhân nhập cảnh Pháp, quá cảnh tại Quatar. Ngày 4/9 lấy mẫu xét nghiệm, đến ngày 8/9 có kết quả dương tính với SARS-Cov-2.

“Sở y tế đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra, xác minh được 15 trường hợp liên quan, lấy mẫu xét nghiệm với kết quả đều âm tính và cách ly theo quy định,” lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất nói.

Trong khi đó, đại diện Bộ tư lệnh thủ đô Hà Nội cũng cho biết đơn vị đã thực hiện tốt việc tiếp nhận, vận chuyển và cách lý tập trung đối với công dân từ nước ngoài về Việt Nam.

Tổng số cách ly tại đơn vị là hơn 800 người, song các điều kiện cách ly luôn được đảm bảo theo quy định của ngành y tế.

“Dự kiến thời gian tới, đơn vị sẽ làm tốt công tác chuẩn bị tiếp nhận các công dân từ nước ngoài trở về và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh, cơ sở vật chất,” đại diện Bộ Tư lệnh thủ đô cho hay.

Về phía Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội, cơ quan này thông tin đã có 8 khách sạn với 915 phòng đăng ký làm nơi cách ly tập trung và công suất hiện tại của các khách sạn này đạt gần 41%.

Ngoài ra, 16 khách sạn cũng đăng ký làm nơi cách ly tập trung, nâng tổng số lên khoảng 1.500 phòng tương đương hơn 2.000 giường phục vụ việc cách ly tập trung.

“Hiện có khoảng 4.000 giường tương đương 2.515 phòng làm nơi cách ly tập trung. Bên cạnh đó, để mở rộng đường bay thương mại, sở đã xây dựng tiêu chí để các khách sạn trên địa bàn thành phố đăng ký,” đại diện Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội cho biết thêm.

Ha Noi san sang phuong an phong dich cho viec mo lai duong bay quoc te hinh anh 2Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

Chuẩn bị điều kiện nới lỏng một số hoạt động

Theo Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc, Hà Nội là địa phương bị tác động lớn bởi dịch COVID-19, song kinh tế vẫn tăng trưởng, trong đó thu ngân sách xấp xỉ đạt 60% dự toán.

Đáng chú ý, trong điều kiện dịch bệnh, thành phố đã tổ chức tốt các hoạt động lớn, đơn cử như việc hướng dẫn các trường tổ chức lễ khai giảng vui tươi, an toàn; thực hiện tốt nhiệm vụ tuyển sinh đầu cấp và thi tuyển công chức, viên chức cùng các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và thành phố…

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Phó Bí thư thành ủy Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố cần lưu ý những giải pháp cụ thể hơn.

Bà Ngọc đặc biệt lưu ý khi mở lại đường bay thương mại quốc tế, chủ yếu về Hà Nội, đối tượng cần giám sát và cách ly sẽ tăng thêm. Theo quan điểm vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, việc nới lỏng sẽ cần có những giải pháp mới.

Phó Bí thư thành ủy lưu ý các ngành chuyên môn như y tế, quân đội, công an cần có dự báo sát tình hình để có phương án chủ động và phù hợp với thực tiễn. Ngoài ra, các lực lượng chức năng cần chuẩn bị các điều kiện về vật tư và phân công phân nhiệm cũng như đánh giá việc thu phí cách ly, những điều kiện đảm bảo an toàn đối với khu cách ly ở khách sạn…

“Ủy ban nhân dân thành phố cần giao các ngành chuẩn bị điều kiện tiếp tục nới lỏng và các ngành xây dựng tiêu chí cho mở cửa các hoạt động có tính chất đông người hoặc có nguy cơ lây nhiễm cao đồng thời tăng cường kiểm tra tại cơ sở. Các quận, huyện, ngoài việc kiểm tra các đơn vị theo thẩm quyền cần quan tâm đến khối trường học và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép...,” bà Ngọc nhấn mạnh.

Cũng tại phiên họp, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố (Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố Hà Nội) Ngô Văn Quý nêu rõ đã qua 25 ngày trên địa bàn thành phố không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng, song trong cộng đồng vẫn có mầm bệnh và có nguy cơ lây lan.

Do vậy, ông Quý yêu cầu các ngành và đơn vị chức năng của thành phố không thể chủ quan, lơ là phòng chống dịch trong thời điểm này.

Lưu ý thời gian tới người Việt Nam tại nước ngoài sẽ tiếp tục về nước, ông Quý đề nghị các đơn vị chuẩn bị để chuyển trạng thái sang ngăn ngừa phòng chống dịch bệnh từ bên ngoài vào.

Phó Chủ tịch thành phố yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, chủ động giám sát chặt chẽ dịch bệnh.

Khi phát hiện ca bệnh thì phải thực hiện “thần tốc” các biện pháp truy vết, khoanh vùng, dập dịch đồng thời tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các nhà máy xí nghiệp, cơ sở ăn uống…

“Cần tổ chức tốt cách ly đối với người nhập cảnh, chuẩn bị điều kiện cách ly có thu phí khi Chính phủ mở các đường bay thương mại quốc tế và chú trọng phòng ngừa các dịch bệnh khác, không để dịch chồng dịch...,” Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị./.

Xuân Quảng (Vietnam+)