Ngày 1/2, Công an Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Năm đối tượng gồm Nguyễn Minh Đức (sinh năm 1981; trú tại Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội); Nguyễn Tiến Tùng (sinh năm 1996; trú tại Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội); Nguyễn Thị Hương Lan (sinh năm 1999; trú tại Nguyễn Trãi, Ân Thi, Hưng Yên); Ngô Thanh Huyền (sinh năm 1999; trú tại Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) và Trần Thị Diễm Quỳnh (sinh năm 1998; trú tại Yên Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội).

Các quyết định đã được chuyển qua Viện kiểm sát cùng cấp để phê chuẩn.

[Khởi tố đối tượng làm giả giấy khám sức khỏe thi sát hạch lái xe]

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Hà Nội phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện hoạt động làm giả các loại giấy khám sức khỏe tại khu vực xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì.

Ngày 15/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an huyện Thanh Trì đã bắt giữ 5 đối tượng trên.

Tiến hành khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan Công an phát hiện và thu giữ nhiều tang vật liên quan đến vụ làm giấy tờ giả, trong đó có hàng chục giấy chứng nhận sức khỏe, có chữ viết, chữ ký phần nội dung và hình dấu tròn đỏ của các bệnh viện tuyến Trung ương (Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E) và nhiều giấy xác nhận nằm viện chưa có thông tin người bệnh, đóng dấu tròn đỏ của bệnh viện được xác nhận là giả.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Đức khai nhận đã mua con dấu giả của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh Viện E từ một người không quen biết trên mạng.

Sau khi mua được dấu của bệnh viện, Đức photo giấy khám sức khỏe rồi thuê Lan viết vào phần kết quả khám, bác sỹ khám với giá từ 1.500-2.000 đồng/tờ.

Sau đó Đức rao bán các giấy tờ này trên mạng xã hội và bán số lượng lớn giấy khám sức khỏe cho Huyền và Quỳnh.

Huyền đã nhờ người yêu là Tùng tiếp tục rao bán giấy bán sức khỏe giả trên mạng./.

Nguyễn Hoàng (TTXVN/Vietnam+)