Hạ thủy tàu hàng 53.000 tấn đóng cho đối tác Thái

Công ty đóng tàu Hạ Long vừa hạ thủy thành công tàu chở hàng 53.000 tấn ký hiệu HL 15, cho Công ty Thoresen Thai (Thái Lan).
Sáng 16/11, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Công ty đóng tàu HạLong, thuộc Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) tổ chức hạthủy tàu hàng 53.000 tấn - HL15 đóng mới cho chủ tàu là Công tyThoresen Thai (Thái Lan).

Đây là con tàu thứ nhất trongsố 3 con tàu đóng cho chủ tàu Thoresen và là con tàu thứ 9 trong seriestàu 53.000 tấn đóng cho các chủ tàu nước ngoài tại Công ty đóng tàu HạLong.

Tàu HL15 có chiều dài lớn nhất 190m, rộng 32,26m,chiều cao mạn 17,50m, mớn nước 12,60m, dung tích hầm hàng 65.700m3, máychính 9.480 KW; thiết kế dạng đáy đôi, mạn kép; tàu có năm hầm hàng đóngmở bằng thủy lực và lắp đặt bốn cần cẩu hàng sức nâng 36 tấn; tốc độkhai thác 14 hải lý/giờ.

Tàu do Công ty Carl Bro của ĐanMạch thiết kế và được lắp đặt trang thiết bị hiện đại, đáp ứng các quyđịnh và quy phạm của cơ quan Đăng kiểm quốc tế DNV và các công ước Quốctế mới nhất về hàng hải.

Phát biểu tại lễ hạ thủy, ôngNguyễn Tuấn Anh - Tổng Giám đốc Công ty đóng tàu Hạ Long cho biết, doảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và do những tồn tạiyếu kém chủ quan trong quá trình phát triển, ngành công nghiệp tàu thủy Việt Nam đang trong giai đoạn khó khăn. Vinashin đang trong quátrình tái cấu trúc một cách toàn diện nên có rất nhiều khó khăn tháchthức.

Sự ra đời của mỗi con tàu vào thời điểm này đều có ý nghĩa to lớn,thể hiện sự quyết tâm vươn lên trong khó khăn, sự chung thủy với bạnhàng, góp phần xây dựng ngành công nghiệp tàu thủy Việt Nam lớn mạnh và vững chắc trongtương lai. Với ý nghĩa đó, tập thể cán bộ công nhân Công ty đóng tàu HạLong nói riêng và Vinashin nói chung đã cố gắng vượt qua mọi khó khăn,tổ chức thi công một cách tích cực nhất để hạ thủy được tàu HL15 vớichất lượng tốt nhất./.

Văn Đức-Uông Lam (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ông Agustaviano Sofjan, Tổng Lãnh sự Indonesia tại Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Xuân Anh/TTXVN)

Dư địa mở rộng xuất khẩu vào thị trường Halal

Quy mô của ngành công nghiệp phục vụ cho người Hồi giáo ngày càng phát triển; trong đó, Indonesia là thị trường Halal lớn nhất thế giới, tạo dư địa để mở rộng xuất khẩu nhiều mặt hàng Việt Nam.