Hà Tĩnh: Tạm giữ 4 người liên quan cưa hạ cây thông ở chùa Chân Tiên

4 người bị tạm giữ là ông Đậu Văn Thuyết (sinh năm 1974, trụ trì chùa Chân Tiên) và ba người khác quê ở tỉnh Nghệ An gồm Lường Văn Hải, sinh 1995; Ngô Văn Chóng, sinh 1973 và Lê Văn Duân, sinh 1971.
Hà Tĩnh: Tạm giữ 4 người liên quan cưa hạ cây thông ở chùa Chân Tiên ảnh 1Hiện trường nhiều cây thông lớn trước cửa chùa Chân Tiên bị cưa hạ. (Ảnh: Phan Quân/TTXVN)

Sáng 8/1, Công an xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết vừa phối hợp với Công an huyện Lộc Hà, tạm giữ 4 người có liên quan đến việc cắt hạ nhiều cây thông tại khu vực chùa Chân Tiên xẩy ra vào chiều tối 7/1.

4 người bị tạm giữ là ông Đậu Văn Thuyết (sinh năm 1974, trụ trì chùa Chân Tiên) và ba người khác quê ở tỉnh Nghệ An gồm Lường Văn Hải, sinh năm 1995; Ngô Văn Chóng, sinh năm 1973 và Lê Văn Duân, sinh năm 1971.

Trước đó, vào khoảng 17 giờ ngày 7/1, một số người dân phát hiện tại khu vực trước chùa Chân Tiên có ba người đang dùng cưa xăng để cắt hạ nhiều cây thông, nên đã báo cáo với các cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ cùng tang vật liên quan.

Qua kiểm đếm tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện có ba cây thông có đường kính gốc cây từ 26-30cm bị cưa hạ.

Theo lời khai ban đầu, nhóm người nói trên được trụ trì chùa Chân Tiên là ông Đậu Văn Thuyết thuê về để cưa cây thông trước cửa nhà chùa. Trong quá trình thực hiện thì bị người dân phát hiện.

Trước đó, ngày 3/1, Ban quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh cũng đã tiến hành thuê người tỉa thưa rừng thông với diện tích 6,4 ha, gồm 4 lô thuộc Khoảnh 1A, Tiểu khu 127B, thuộc khu vực chùa Chân Tiên, theo Quyết định số 67/QĐ-PHHL, ngày 28/12/2021.

[Người dân bức xúc trước việc "chặt hạ" rừng thông tại chùa Chân Tiên]

Tuy nhiên, việc tỉa thưa rừng thông tại khu vực nói trên của Ban quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh cũng bị người dân địa phương phản đối. Lý do mà người dân đưa ra là rừng thông thuộc khu vực chùa Chân Tiên (di tích lịch sử cấp Quốc gia) là rừng thông tự nhiên, vừa có ý nghĩa về mặt tâm linh, vừa là lá phổi xanh, bảo vệ người dân trước thiên tai. Vì vậy rừng thông tại khu vực chùa Chân Tiên cần phải được bảo vê nghiêm ngặt, không được chặt bỏ.

Hà Tĩnh: Tạm giữ 4 người liên quan cưa hạ cây thông ở chùa Chân Tiên ảnh 2Ba người dùng cưa xăng cắt hạ nhiều cây thông tại khu vực trước chùa Chân Tiên bị tạm giữ. (Ảnh: Phan Quân/TTXVN)

Một lý do nữa khiến người dân bức xúc, trong quyết định tỉa thưa rừng thông của Ban quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh, đối tượng tỉa thưa là thông nhựa được trồng từ năm 1982, gồm những cây thoái hóa, cong queo, sâu bệnh, còi cọc, sinh trưởng chậm, bị chèn ép ở những nơi mật độ dày.

Đường kính các cây tỉa thưa dưới 12,6 cm, cao không quá 7,5 m để lấy gỗ nhỏ và củi. Tuy nhiên, thực tế tại hiện trường có rất nhiều cây thông cao lớn, có đường kính từ 20 đến 30 cm vẫn bị chặt hạ. Điều này đã khiến nhiều người dân địa phương vô cùng bức xúc và kiên quyết ngăn cản.

Trước sự việc trên, ngày 5/1 vừa qua đại diện Phòng Cảnh sát, Phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Hà Tĩnh), Ban quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh đã có buổi làm việc với Công an huyện Lộc Hà, Hạt Kiểm Lâm và chính quyền địa phương và đi đến thống nhất tạm dừng hoạt động tỉa thưa rừng thông để phối hợp với chính quyền địa phương, ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Điều đáng nói là trong khi các cơ quan chức năng đã có ý kiến thống nhất việc tạm dừng hoạt động tỉa thưa rừng thông tại khu vực chùa Chân Tiên thì chiều tối 7/1, trụ trì chùa Chân Tiên lại thuê người về tiếp tục chặt hạ cây thông tại khu vực trước chùa. Điều này khiến nhiều người dân rất bất bình và kéo nhau đến trước cửa chùa để phản đối, gây mất an ninh trật tự tại địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục