Hải Dương: Nhà hàng, quán ăn ở thành phố Hải Dương phục vụ trở lại

Các nhà hàng, quán ăn, uống phải lắp đặt vách ngăn và đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày; quán ăn sáng, quán càphê không phục vụ quá 30 khách trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng.
Hải Dương: Nhà hàng, quán ăn ở thành phố Hải Dương phục vụ trở lại ảnh 1Các cửa hàng ăn uống lắp vách ngăn đảm bảo an toàn phòng chống dịch tạo được cảm giác an tâm cho khách hàng. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Sau khi tỉnh Hải Dương tạm thời công bố cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh là cấp độ 1 (nguy cơ thấp, tương ứng với màu xanh), bắt đầu từ 0 giờ ngày 14/12, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương cho phép các hàng, quán, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán hàng tại chỗ và phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch.

Các nhà hàng, quán ăn, uống phải lắp đặt vách ngăn và đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày. Quán ăn sáng, quán càphê không phục vụ quá 30 khách trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng. Riêng địa bàn các xã Gia Xuyên, Liên Hồng chỉ được phép bán hàng ăn, uống mang về đến 21 giờ hằng ngày.

Bên cạnh đó, các hoạt động kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà; dịch vụ spa, chăm sóc sắc đẹp, cắt tóc, gội đầu, làm móng, tập gym, yoga,… tiếp tục được hoạt động với điều kiện không quá 50% công suất và không quá 30 người trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng và phải tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19; có hệ thống thông gió tự nhiên và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch.

Lãnh đạo thành phố Hải Dương yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố và các phường, xã phân công cụ thể cán bộ phụ trách chịu trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra từng doanh nghiệp, chợ, nhà hàng, quán ăn uống… trên địa bàn và quy định rõ thời gian định kỳ, thời gian đột xuất kiểm tra và chịu trách nhiệm cụ thể cho cá nhân trong việc duy trì, chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh, các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, đặc biệt tại các nhà hàng, quán ăn uống được phân công phụ trách; kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm.

[Hải Dương công bố là vùng xanh, nguy cơ thấp về cấp độ dịch COVID-19]

Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu thực hiện nghiêm việc khai báo y tế đối với người ho sốt, người từ tỉnh ngoài, vùng có dịch về thành phố (kể cả người Hải Dương trở về) trong vòng 1 giờ. Người ho sốt, người từ tỉnh ngoài, vùng có dịch về thành phố ngoài việc khai báo phải tự theo dõi sức khỏe, không được đến những nơi đông người như đám hiếu, đám giỗ hoặc tổ chức liên hoan, gặp mặt đông người, tiếp xúc với nhiều người tại nơi công cộng khác.

Đối với việc tổ chức tang lễ không tập trung quá 30 người trong cùng thời điểm, không quá 5 người/đoàn viếng, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Việc tổ chức đám cưới, đám hỏi phải bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch, tổ chức nhanh gọn, không mời khách từ các địa phương đang có dịch cấp độ 3, 4 (khuyến khích chỉ mời khách đã tiêm đủ 2 mũi vaccine); các Trung tâm tiệc cưới chỉ được phục vụ số lượng khách không quá 50% chỗ ngồi và không quá 30 khách trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng tại cùng một thời điểm. Gia đình có nhu cầu tổ chức đám cưới, đám hỏi phải có thông báo với Ủy ban Nhân dân phường, xã về thời gian, địa điểm và cam kết bảo đảm các điều kiện phòng, chống dịch.

Các khu vực công cộng, vườn hoa, công viên, các khu vui chơi, giải trí không tập trung quá 30 người trong cùng thời điểm; không sử dụng các dụng cụ tập luyện dùng chung ở nơi công cộng và phải tuyệt đối tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Thành phố Hải Dương vẫn tiếp tục tạm dừng các hoạt động của các quán game, Internet, bia; phòng trà có tổ chức hát giao lưu văn nghệ và các quán karaoke, quán bar, vũ trường, massage, rạp chiếu phim.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, ngày 13/12, tỉnh có 56 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh và được ra viện. Trong ngày, Hải Dương cũng ghi nhận 56 trường hợp mắc COVID-19 mới. Hiện còn 626 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh

Tính từ ngày 12/10/2021 đến 16 giờ ngày 13/12/2021, toàn tỉnh đã ghi nhận 1.320 ca bệnh, trong đó có 137 ca bệnh có yếu tố dịch tễ đi từ vùng dịch về và 809 trường hợp là F1 và cùng nhà, 38 ca ho sốt cộng đồng… Hiện Hải Dương có 24.919 trường hợp đang thực hiện cách ly./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục