Hai Duong: Phat hien co so sang chiet gas trai phep so luong lon hinh anh 1Lực lượng chức năng thu giữ phương tiện vận chuyển và nhiều bình gas đã được đóng niêm màng co, dán tem chuẩn bị đưa đi tiêu thụ. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 13/10, tin từ Công an tỉnh Hải Dương, lực lượng công an vừa kiểm tra, phát hiện hoạt động sang chiết gas trái phép với số lượng lớn tại nhà kho của Công ty Hồng Lạc có trụ sở tại phường Nam Đồng, thành phố Hải Dương.

Nhà kho này do Phạm Văn Quyền (sinh năm 1984), trú tại phố Tống Duy Tân, phường Ngọc Châu, thành phố Hải Dương thuê để sang chiết gas trái phép.

Lực lượng chức năng bắt quả tang 5 đối tượng đang sang chiết khí gas từ bồn chứa LPG loại 12 tấn sang các vỏ bình loại 12kg của các hãng khác nhau rồi đóng niêm màng co để chuẩn bị mang đi tiêu thụ. Tại hiện trường có 1 ôtô tải biển kiểm soát 34C-106.09 với 202 bình gas đã được bơm đầy trên thùng xe. Trong đó, 159 bình gas đã được đóng niêm màng co của các hãng Sell Vip, Sell Gas, Petrolimex, Total.

Kiểm tra cabin chiếc xe tải, lực lượng chức năng phát hiện có 1.029 niêm màng co của các hãng gas như: Venus, Total, City Gas, An Phú Hưng Gas, Petrolimex, Công ty TNHH Thương mại Trần Hồng Quân và 233 tem chống hàng giả.

[An Giang phát hiện điểm sang chiết gas trái phép quy mô lớn]

5 đối tượng nói trên gồm: Phạm Văn Quang (sinh năm 1965, trú tại xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang); Bùi Văn Lỳ (sinh năm 1984, trú tại xã Thanh Khê, huyện Thanh Hà); Phạm Tiến Hưng (sinh năm 1987, trú tại phường Tân Bình, thành phố Hải Dương); Nguyễn Thị Thúy (sinh năm 1989, trú tại huyện Nam Sách) và Trần Văn Hiếu (sinh năm 1987, trú tại phường An Thượng, thành phố Hải Dương).

Tiếp tục khám xét khẩn cấp nhà xưởng, lực lượng chức năng đã thu giữ được nhiều đồ vật phục vụ việc sang chiết gas trái phép gồm: 1 bình chứa gas bằng kim loại dài 6,4m, đường kính 2,1m; 1 máy nén khí nhãn hiệu AirCom Pressor PegaSus dùng để đẩy khí gas; 4 máy bơm ga kèm hệ thống đường ống dẫn khí và hệ thống bảng điện tử, đồng hồ; 1 máy bơm ga bằng kim loại.

Tại nhà Phạm Văn Quyền, lực lượng công an tiếp tục thu giữ khoảng 40kg niêm màng co các loại (khoảng hơn 30.000 chiếc), 2.450 tem các hãng PV Gas, Duyên Hải Petrolimex, Gas Venus... cùng một số sổ sách liên quan đến việc mua bán gas.

Trước cơ quan chức năng, bước đầu, các đối tượng có liên quan đã khai nhận hành vi của mình. Theo đó, Phạm Văn Quyền thành lập Công ty Năng lượng xanh toàn cầu, có trụ sở tại phố Tống Duy Tân, phường Ngọc Châu, thành phố Hải Dương để kinh doanh lĩnh vực may mặc, vận tải.

Năm 2018, Quyền thuê kho của Công ty vận tải Hồng Lạc, thuê nhân công, mua ôtô và các thiết bị máy móc để tổ chức hoạt động sang chiết gas bán ra thị trường. Để làm giả gas của các hãng, Quyền đã mua tem và niêm màng co giả từ thành phố Hồ Chí Minh, giao cho các đại lý mua gas tự đóng niêm màng co, dán tem vào khóa bình gas trước khi bán cho người tiêu dùng.

Theo điều tra, từ cuối tháng 6/2021 đến nay, Phạm Văn Quyền đã nhập và bán cho các đại lý trên địa bàn tỉnh Hải Dương và một số tỉnh lân cận hơn 40.000 bình gas các loại, trọng lượng từ 12kg đến 48kg, tương đương với hơn 500 tấn gas.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, xác minh để làm rõ các hành vi của các đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định./.

Mạnh Tú (TTXVN/Vietnam+)