Trước đó, ngày 11/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận, thực hiện cách ly hai công dân Pháp đi trên chuyến bay mang số hiệu QR 974 của Qatar Airway xuất phát từ Doha (Qatar) nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 2/3.

Lào Cai: Hai khách du lịch tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 34 cho kết quả âm tính

Ngày 12/3, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai cho biết, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa gửi kết quả, xác nhận hai du khách du khách Pháp đi cùng chuyến bay với bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 thứ 34 đều đã có kết quả âm tính. 

Hai hành khách này ngồi khoang hạng phổ thông, số ghế 25, tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 34 dương tính là bà D.T.L.T, ngồi số ghế 34A khoang phổ thông.

Quá trình di chuyển của hai du khách như sau, sáng 2/3, du khách nhập cảnh vào Thành phố Hồ Chí Minh, sau đó di chuyển đến Hội An (Quảng Nam) và ở đó 3 ngày. Ngày 6/3, hai du khách này từ Hội An ra Huế và ở đó đến ngày 8/3.

Ngày 8/3, các du khách đi xe Sao Việt bus lên Sa Pa. Ngày 9/3, hai du khách ở khách sạn Pistachio Sa Pa, đến ngày 10/3 thì đi tour tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa) và nghỉ lại một đêm tại đây. 9 giờ ngày 11/3, hai du khách có mặt tại Văn phòng Sa Pa Sister.

Hiện, cả hai du khách có sức khỏe bình thường. Cơ quan chức năng cũng xác định được 58 trường hợp tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với hai du khách này. Tất cả đã được cách ly, theo dõi đúng quy định, nếu không có bất thường về sức khỏe thì sau 14 ngày họ sẽ được trở lại cộng đồng. Lực lượng y tế địa phương cũng tổ chức khử trùng các địa điểm mà hai du khách từng đặt chân.

Ngày 12/3, Lào Cai cũng nhận thêm 11 kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 của các công dân tỉnh Lào Cai.

Như vậy, tính đến chiều 12/3, Lào Cai có 91 mẫu xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Các trường hợp này sẽ tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khỏe tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày. 

[Nhiều người cách ly có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2]

Trong 14 ngày này, nếu người được cách ly xuất hiện các triệu chứng của bệnh COVID-19 thì sẽ được lấy mẫu làm xét nghiệm lại, nếu không có bất thường về sức khỏe thì sau 14 ngày họ sẽ được trở lại cộng đồng.

Thái Bình: Lập 3 kịch bản phòng, chống dịch

Cũng ngày 12/3, tại Thái Bình, ông Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh, đã chủ trì họp trực tuyến triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Giám đốc Sở Y tế Thái Bình Phạm Văn Dịu, đến 7 giờ ngày 12/3, tại Thái Bình có 52 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19, trong đó 51 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính, một trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.

Có 455 trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đều được quản lý, cách ly, theo dõi. Tất cả các trường hợp này đều có sức khỏe bình thường, ổn định.

Trường hợp công dân của tỉnh Thái Bình mắc COVID-19 từ Hàn Quốc về đã được phát hiện cách ly ngay tại cơ sở tập trung ở tỉnh Ninh Bình, không tiếp xúc với gia đình ở Thái Bình.

Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã có ba trường hợp tiếp xúc gần với người mắc COVID-19. Một cặp vợ chồng ở thôn Đông Hồ (xã Thụy Phong, huyện Thái Thụy) tiếp xúc gần với người lái xe cho bệnh nhân thứ 17. Hiện tại hai người này đã được cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh.

Có 16 người cùng thôn có liên quan và hai người thôn Quang Lang (xã Thụy Hải) cùng một người ở Khu 1 (thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy) được theo dõi sức khỏe tại nhà...

Một trường hợp ở xã Lô Giang, huyện Đông Hưng, là nhân viên soát vé dưới mặt đất cho chuyến bay VN185 có bệnh nhân số 33 người Anh, đã được cách ly tại Trường Quân sự tỉnh. 

Tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình yêu cầu Sở Y tế tham mưu về ba tình huống ứng phó với diễn biến bất ngờ của dịch bệnh.

Với kịch bản 1 - trên địa bàn tỉnh xuất hiện những yếu tố nguy cơ lây nhiễm rất cao, tỉnh đang phải tập trung cao, nỗ lực triển khai việc dự phòng cách ly tập trung, dự phòng điều trị với số lượng lớn bệnh nhân, dự phòng cách ly cho cả một khu dân cư.

Kịch bản 2 - trên địa bàn tỉnh có người mắc bệnh COVID -19 và ngành y tế tỉnh hiện nay đáp ứng được số người mắc bệnh.

Kịch bản 3 - số trường hợp cách ly vượt quá khả năng cách ly của tỉnh và dịch bùng phát trên diện rộng phải huy động nhân lực, vật tư, cơ sở vật chất của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. 

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình chỉ đạo phải tập trung hoàn thiện các khu cách ly tập trung tuyến tỉnh, tuyến huyện và xây dựng phương án điều trị tập trung khi có dịch xảy ra trên địa bàn.

Hòa Bình, Đồng Nai, Phú Yên: chưa ghi nhận ca mắc COVID-19

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh Hòa Bình, qua hệ thống giám sát dịch bệnh thường xuyên, tính đến 15 giờ ngày 12/3, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào mắc COVID-19.

Hiện trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có tổng số 37 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 được cách ly, điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế, gồm các huyện: Kim Bôi có 2, Tân Lạc có 4, Đà Bắc có 2, thành phố Hòa Bình có 10, Cao Phong có 4, Lương Sơn có 6, Yên Thủy có 1 và người ngoại tỉnh là 8.

Trong đó, 30 trường hợp mẫu hợp lệ đủ điều kiện được xét nghiệm và cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2; có 24 trên 37 trường hợp đã ra viện, còn lại 13 trường hợp vẫn đang được cách ly điều trị tại các cơ sở y tế.

Đối với 106 người về từ Hàn Quốc (không có trường hợp nào là người của tỉnh Hòa Bình) vẫn tiếp tục được cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Hòa Bình.

Có 140 trường hợp ở huyện Mai Châu đã tiếp xúc và ở cùng với 2 du khách người Anh (trên chuyến bay VN0054) đã được cách ly tại chỗ; có 9 trường hợp ở huyện Lương Sơn đã tiếp xúc gần với vợ chồng nữ du khách người Anh J.L.O (đến Việt Nam trên chuyến bay VN0054 và dương tính virus SARS-CoV-2).

Trong đó, có 7 trường hợp vẫn đang tiếp tục được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn; có 1 trường hợp được cách ly tại nhà riêng ở xã Dân Hòa, thành phố Hòa Bình và 1 trường hợp (người Hàn Quốc) đang được cách ly tại khu riêng của huyện Lương Sơn.

Ngày 12/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai quyết định hỗ trợ tiền ăn cho người được yêu cầu cách ly do nghi nhiễm COVID-19 và kinh phí cho người tham gia trực tại các chốt, trạm cách ly trên địa bàn.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai hỗ trợ tiền ăn cho người bị cách ly tại cơ sở điều trị, cơ sở cách ly tập trung; người thường trú, tạm trú tại địa phương có dịch bệnh bị kiểm soát ra vào theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền với mức 60.000 đồng/người/ngày.

Đồng thời, tỉnh hỗ trợ kinh phí cho người tham gia trực tại các chốt, trạm kiểm dịch ở các đầu mối giao thông ra vào vùng có dịch trên địa bàn tỉnh với mức 200.000 đồng/người/ngày làm việc thường và mức 400.000 đồng/người/ngày nghỉ, lễ, tết.

Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, tính đến chiều 12/3, trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện trên địa bàn còn 27 người thuộc diện cách ly tập trung tại các cơ sở gồm Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, Bệnh viện Phổi Đồng Nai, Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành. Ngoài ra, có 212 người đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú và 237 người khác cần được theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Chiều 12/3, bác sỹ Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Yên, cho biết: Các trường hợp nghi ngờ mắc virus SARS-CoV-2 đang cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đều có kết quả xét nghiệm âm tính từ Viện Pasteur Nha Trang.

Trước đó, ngành y tế tỉnh Phú Yên phát hiện 3 trường hợp có các biểu hiện nghi ngờ mắc virus SARS-CoV-2, cụ thể có các triệu chứng ho, sốt và các yếu tố dịch tễ khác. Cả 3 trường hợp nghi ngờ này đều được cách ly y tế, chăm sóc theo dõi tại Khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Bác sỹ Nguyễn Thị Mộng Ngọc cho biết thêm hiện tại có một trường hợp đang cách ly tại Trung tâm Y tế thành phố Tuy Hòa (kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính); 485 trường hợp đã kết thúc thời gian giám sát về y tế. Còn lại 164 người đang trong thời gian giám sát, theo dõi (trong đó có 33 người đang được cách ly y tế tại nơi cư trú).

Như vậy, tính đến 20 giờ ngày 12/3 trên địa bàn tỉnh Phú Yên chưa có người mắc COVID-19.

Sau khi Bộ Y tế công bố các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Yên cũng ra thông báo cho tất cả học sinh tiếp tục nghỉ học. Thời gian học sinh đi học trở lại phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo./.

(TTXVN/Vietnam+)