Hải Phòng sàng lọc từ gốc để khống chế dịch bệnh COVID-19

Từ ngày 26/5, Sở Y tế Hải Phòng tổ chức xét nghiệm diện rộng đối với công nhân lao động và dự kiến đợt một sẽ có trên 30.000 lao động được lấy mẫu xét nghiệm.
Hải Phòng sàng lọc từ gốc để khống chế dịch bệnh COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân làm việc tại các khu công nghiệp. (Ảnh: TTXVN phát)

Đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, tìm kháng nguyên, giải trình tự gene là những giải pháp hàng đầu các cơ quan chức năng của thành phố Hải Phòng triển khai để phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay.

Xét nghiệm diện rộng là giải pháp hàng đầu

Theo ông Lê Trung Kiên - Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, các khu công nghiệp do Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng quản lý là nơi có nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 rất lớn vì tại đây có hơn 155.000 lao động Việt Nam và gần 5.000 lao động nước ngoài làm việc. Ngoài ra, đây còn là khu vực diễn ra nhiều hoạt động liên quan đến việc di chuyển, lưu trú, cung ứng hàng hóa sản xuất, lương thực, thực phẩm. Tất cả đều kéo theo những yếu tố gây nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào các khu công nghiệp.

Để chủ động phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã ban hành văn bản yêu cầu các doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh tại các khu công nghiệp thực hiện nghiêm chỉ đạo của các cấp, tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Đối với người lao động, 100% công nhân khai báo y tế bằng mã QR. Đây là một trong những giải pháp căn cơ để đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Các doanh nghiệp đều đã xây dựng kịch bản ứng phó trong trường hợp có dịch bệnh xảy ra để không bị động, bất ngờ.

Ông Trần Anh Cường - Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng, cho biết xét nghiệm diện rộng được coi là giải pháp hàng đầu trong phòng, chống dịch bệnh tại Hải Phòng giai đoạn hiện nay, nhất là trong các khu công nghiệp.

Sở Y tế Hải Phòng phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã xét nghiệm cho toàn bộ lao động nước ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu kinh tế và những người lao động có yếu tố nguy cơ cao. Đến thời điểm này, tất cả các xét nghiệm đều có kết quả âm tính.

Từ ngày 26/5, Sở Y tế Hải Phòng cũng phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức xét nghiệm diện rộng đối với công nhân lao động. Dự kiến đợt một sẽ có trên 30.000 lao động được lấy mẫu xét nghiệm.

Các doanh nghiệp, người lao động đang làm việc đều ý thức rất cao về công tác phòng, chống dịch, bởi mọi người đều hiểu, nếu dịch bệnh xảy ra không chỉ một người, một doanh nghiệp, một khu, cụm công nghiệp bị ảnh hưởng mà tất cả đều bị ảnh hưởng, tổn thất. Do đó, ngoài tuân thủ chặt chẽ Thông điệp 5K, giải pháp xét nghiệm được doanh nghiệp, người lao động thuận tình dù kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp chi trả.

[Hải Phòng xét nghiệm diện rộng đối với công nhân tại các KCN]

Ông Toshiki Arai, Tổng Giám đốc Công ty phát triển Khu công nghiệp Nomura Hải Phòng, chia sẻ: “Thực hiện xét nghiệm trên diện rộng sẽ giúp đánh giá nguy cơ lây nhiễm từ người lao động trong khu công nghiệp, tránh nguy cơ lây nhiễm vào khu công nghiệp, đồng thời giúp người lao động nâng cao nhận thức về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Việc thực hiện Thông điệp 5K rất quan trọng đối với các doanh nghiệp cũng như tất cả mọi người không chỉ riêng Việt Nam mà các nước trên thế giới đều thực hiện. Là công ty kinh doanh hạ tầng, chúng tôi thường xuyên cập nhật các văn bản, chỉ đạo của các cơ quan, ban ngành liên quan chia sẻ thông tin tới các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, với mục tiêu tất cả các doanh nghiệp cũng như người lao động tại Khu Công nghiệp Nomura thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch."

Chị Phạm Thị Nga, người lao động Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hestra Matsuoka, Khu Công nghiệp Nomura Hải Phòng cho biết, hàng ngày đi làm chị đều tuân thủ việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, khai báo y tế trước khi vào làm việc. Được lấy mẫu xét nghiệm giúp chị cảm thấy yên tâm.

Kiểm soát tốt dịch bệnh bắt đầu từ đánh giá sàng lọc

Bà Phạm Thu Xanh, Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch COVID-19 thành phố Hải Phòng, nguyên Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết, trên địa bàn thành phố đã có tám ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có hai ca nhập cảnh, sáu ca xuất hiện trong cộng đồng.

Đến thời điểm này, Hải Phòng vẫn kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh. Kết quả nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng, sự vào cuộc của các đơn vị liên quan.

Hải Phòng sàng lọc từ gốc để khống chế dịch bệnh COVID-19 ảnh 2Người dân thành phố Hải Phòng phấn khởi chơi thể thao ở hai bên bờ sông Lấp sau nhiều ngày thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Theo bà Phạm Thu Xanh, Hải Phòng là địa phương duy nhất ngay từ đợt dịch đầu tiên đã đưa ra những giải pháp quyết liệt như khi phân tích yếu tố dịch tễ từ các tỉnh, thành phố khác, Hải Phòng đã thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh đối với người ra vào thành phố.

Về đường biển, Hải Phòng là địa phương duy nhất yêu cầu các thành viên trên tàu dừng lại ở phao số 0 để lấy mẫu xét nghiệm, nếu kết quả âm tính mới được vào làm hàng. Việc kiểm soát tốt dịch bệnh cũng là kết quả của quá trình truy vết nhanh. Bất cứ khi nào có thông tin về ca bệnh, không quản ngày đêm, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế sẵn sàng lên đường truy vết, khoanh vùng và đưa các trường hợp liên quan đi cách ly hoặc triển khai các biện pháp giám sát về y tế.

Bà Phạm Thu Xanh thông tin thêm, trong giai đoạn hiện nay, thành phố Hải Phòng chỉ đạo xét nghiệm diện rộng. Ngành Y tế Hải Phòng đã triển khai làm kháng nguyên, giải trình tự gen đối với các ca bệnh hoặc các trường hợp tiếp xúc gần để xác định được nguồn lây, từ đó đánh giá nguy cơ và có giải pháp chủ động tiếp theo phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Tại Hội nghị trực tuyến mới đây của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng với Ban Thường vụ các quận ủy, huyện ủy về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang nhấn mạnh các địa phương phải tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, quyết tâm thực hiện tốt "mục tiêu kép" vừa phát triển kinh tế, xã hội vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Ông Trần Lưu Quang cũng yêu cầu các cấp ủy, chính quyền địa phương, sở, ban, ngành, đơn vị phải nâng cao mức độ cảnh giác, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Các địa phương phải xử phạt nghiêm đối với những trường hợp không thực hiện các quy định về phòng, chống dịch; đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xét nghiệm; tăng cường kiểm tra, giám sát kịp thời dưới nhiều hình thức, nhất là tập trung kiểm tra ở những nơi đông người, nơi khu vực có hoạt động nhạy cảm; phát huy những mô hình hay, cách làm sáng tạo phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương để thực tiện tốt công tác phòng, chống dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục