Hai Phong yeu cau cach ly tap trung tat ca nguoi tu nuoc ngoai tro ve hinh anh 1Lực lượng chức năng phun thuốc khử trùng, tiêu độc các phương tiện giao thông tại chốt kiểm soát y tế phòng chống dịch bệnh tại huyện Cát Hải. (Nguồn: TTXVN phát)

Sáng 17/3, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng ban hành Công văn 609/VP- VX về tổ chức cách ly y tế đối với người Việt Nam và người nước ngoài từ tất cả các quốc gia vào Hải Phòng và Công văn 610/ VP-VX về việc tăng cường kiểm tra, giám sát y tế tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi Hải Phòng.

Cụ thể, từ ngày 17/3, thành phố Hải Phòng tổ chức cách ly tập trung đối với tất cả các trường hợp là người Việt Nam, người nước ngoài di chuyển từ các nước trên thế giới về Hải Phòng, trừ các trường hợp đã được tổ chức cách ly theo quy định tại Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận, huyện, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng chỉ đạo các gia đình, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tổ chức đón các trường hợp trên trước khi về Hải Phòng hoặc đón từ Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi đưa vào ngay các khu cách ly tập trung của thành phố.

[Hải Phòng xem xét trách nhiệm Bí thư quận, huyện nếu lơ là chống dịch]

Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố rà soát, đề xuất bố trí thêm khu cách ly tập trung để báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng cũng yêu cầu các hãng hàng không tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi cập nhật đầy đủ thông tin của hành khách trên các chuyến bay gồm họ tên, địa chỉ nơi cư trú, nơi đến sau chuyến bay, điện thoại liên hệ, sơ đồ chỗ ngồi để chủ động gửi cho ngành y tế, công an thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan đóng tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi để thực hiện theo dõi, phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Yêu cầu hành khách kê khai y tế và thực hiện nghiêm túc theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế về phòng chống dịch bệnh. Sau khi các chuyến bay hạ cánh, không cho hành khách ra khỏi sân bay ngay và phải bố trí để hành khách đợi kiểm tra y tế đến người cuối cùng, chỉ cho hành khách ra khỏi sân bay khi có ý kiến của cơ quan y tế tại sân bay.

Trước đó, ngày 16/3, cơ quan chức năng của Hải Phòng phát hiện có 4 hành khách nguy cơ cao mắc COVID- 19 trên 2 chuyến bay VJ274 và QH1544. Công an thành phố Hải Phòng đề nghị hành khách trên 2 chuyến bay này tự cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú và khẩn trương khai báo thông tin đến cơ quan công an hoặc y tế phường, xã thị trấn để được hướng dẫn kịp thời.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng, tính đến 7 giờ ngày 17/3, có 146/150 trường hợp có nguy cơ mắc COVID-19 tại Hải Phòng đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Như vậy, Hải Phòng chưa có trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Dự kiến, ngày 20/3/2020, Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng sẽ triển khai hoạt động xét nghiệm COVID-19 tại thành phố. Như vậy, thời gian tới, Hải Phòng sẽ có thể chủ động xét nghiệm COVID-19. Hiện các mẫu vẫn phải gửi xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ở Hà Nội.

Hiện Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng tiếp tục tập huấn cho cán bộ y tế tham gia lấy mẫu. Khi máy xét nghiệm hoạt động, tối đa có thể xét nghiệm 288 mẫu trong 1 ngày./.

Minh Thu (TTXVN/Vietnam+)