Hai quan Sudan thu giu lo vu khi tren may bay tu Ethiopia hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn SUNA của Sudan ngày 5/9 cho biết hải quan nước này đã thu giữ một lô vũ khí tại sân bay Khartoum, được chuyển đến trên một chuyến bay chở khách từ nước láng giềng Ethiopia. Lô hàng trên bị tịch thu ngày 4/9, nhà chức trách đã lập tức mở điều tra.

Trước đó, các cơ quan chức năng đã được thông báo về “một lô vũ khí đến từ Addis Ababa trên một chuyến bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines” vào Sudan.

SUNA dẫn lời các quan chức cho biết lô hàng đã được đưa đến Ethiopia từ tháng 5/2019 và được cất giữ hai năm qua tại đây trước khi chuyển đến Sudan.

Lô hàng gồm 72 hòm chứa vũ khí và ống nhòm nhìn xuyên đêm. Hãng tin SUNA cho biết nhiều khả năng số hàng này được sử dụng vào mục đích tội phạm chống nhà nước, nhằm phá hoại quá trình chuyển giao dân chủ.

[Thủ tướng Sudan nhất trí tổ chức họp khu vực về xung đột tại Ethiopia]

Sudan đang trong quá trình chuyển tiếp khó khăn kể từ khi Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ tháng 4/2019 sau các cuộc biểu tình rầm rộ. Hiện nước này đang do một hội đồng quân sự và dân sự hỗn hợp điều hành.

Diễn biến mới nói trên xảy ra đúng lúc quan hệ giữa Khartoum và Addis Ababa căng thẳng về việc nông dân Ethiopia sử dụng một vùng biên giới phì nhiêu màu mỡ mà Sudan khẳng định là thuộc lãnh thổ của mình.

Hai nước cũng bất đồng liên quan đến Đập đại phục hưng (GERD), một cuộc tranh cãi tầm khu vực và có liên quan đến cả Ai Cập. Addis Ababa đã khởi công dự án đập này năm 2011.

Tháng trước, giới chức Ethiopia cho biết đã chặn đứng một âm mưu tấn công đập GERD của các nhóm vũ trang mà họ cho là “được Sudan huấn luyện và trang bị vũ khí”. Khartoum bác bỏ cáo buộc này, khẳng định là vô căn cứ./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)