Hai quan Tan Son Nhat bat giu ke nuot gan 1,6kg cocain trong bung hinh anh 1Số cocain, được bọc dưới dạng viên nén, bị lực lượng Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện, thu giữ. (Ảnh: TTXVN)

Một đối tượng quốc tịch Senegal, nuốt gần 1,6kg cocain vào trong bụng và di chuyển trên máy bay hơn 50 tiếng, đã bị lực lượng hải quan và Công an Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện, bắt giữ ngay tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Thông tin này được Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết chiều 12/8.

Cụ thể, Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan đã xây dựng kế hoạch triển khai các phương án theo dõi, nhận diện, bắt giữ đối tượng người Senegal, có tên D.H, 39 tuổi, trên chuyến bay BL30, có hành trình từ Nigeria qua Ethiopia đến Thái Lan rồi đến Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đối tượng này đã nuốt tổng cộng 77 viên nén chứa cocain (được gói kín giống hình dạng như viên thuốc nhộng, chiều dài 5cm, đường kính 1cm), có tổng trọng lượng 1,6kg, trong bụng nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng.

Với thủ đoạn hết sức tinh vi, liều lĩnh như trên, đối tượng đã di chuyển trót lọt qua các nước nói trên và chỉ bị bắt khi hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo giá trị trường, số cocain trên có giá khoảng 10 tỷ đồng.

[Bắt giữ lô hàng điện thoại lớn chuyển lậu qua đường hàng không]

Ngay sau khi đối tượng hoàn tất thủ tục nhập cảnh, lực lượng hải quan đã áp sát đối tượng, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để kiểm tra.

Tuy nhiên, đối tượng này không hợp tác, hết sức manh động, chống đối sự kiểm tra hải quan, buộc các lực lượng chức năng phải khống chế, áp tải đối tượng qua soi chiếu bằng máy soi người.

Ngay khi phát hiện có dị vật trong ổ bụng, lực lượng chức năng đã bắt giữ, đưa đối tượng đến Bệnh viện Quân y 175 để ngăn ngừa tình huống xấu có thể xảy ra, đồng thời sử dụng các biện pháp y khoa để lấy ma túy trong bụng của đối tượng.

Sau hơn 2 ngày đêm canh giữ, vất vả đấu tranh, cơ quan hải quan đã thu giữ được toàn bộ 77 viên ma túy nêu trên.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ vụ việc./.

A.Tuấn (TTXVN/Vietnam+)