Haiti gặp khó khăn trong quá trình khắc phục hậu quả trận động đất

Các hoạt động vận chuyển lương thực, nước và thiết bị y tế cho các nạn nhân của trận động đất không chỉ gặp khó khăn do hệ thống giao thông bị phá hủy mà còn bởi các vụ tấn công từ những băng nhóm.
Haiti gặp khó khăn trong quá trình khắc phục hậu quả trận động đất ảnh 1Phân phát nhu yếu phẩm cho người dân bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Les Cayes, Haiti, ngày 20/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo số liệu cập nhật, tính đến ngày 2/8, ít nhất 2.189 người đã thiệt mạng và hơn 12.000 người bị thương trong trận động đất có độ lớn 7,2 ở miền Tây Haiti, cách thủ đô Port-au-Prince chỉ khoảng 160km.

Trận động đất cũng đã phá hủy hàng chục nghìn ngôi nhà.

Trong thông báo mới nhất, chính phủ Haiti cho biết gần 600.000 người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thảm hỏa thiên nhiên nêu trên và đang cần hỗ trợ khẩn cấp.

Hiện quá trình khắc phục hậu quả trận động đất đang được gấp rút triển khai. Tuy nhiên, các hoạt động vận chuyển lương thực, nước và thiết bị y tế cho các nạn nhân của trận động đất không chỉ gặp khó khăn do hệ thống giao thông bị phá hủy mà còn bởi các vụ tấn công từ những băng nhóm chưa rõ danh tính.

Ông Jerry Chandler, Giám đốc Cơ quan bảo vệ dân sự Haiti, cho biết: "Chúng tôi gặp rắc rối về an ninh. Vấn đề này đang ngày càng nghiêm trọng."

[Haiti đối mặt với tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng sau động đất]

Kể từ đầu tháng Sáu, tuyến đường cao tốc dài khoảng 2km từ thủ đô Port-au-Prince tới bán đảo phía Tây Nam đã trở nên không an toàn cho việc đi lại.

Ông Jerry Chandler cho biết thêm: "Chúng tôi đang đối diện với tình trạng trộm cướp. Hiện chúng tôi đang nỗ lực làm việc với phía cảnh sát để họ tăng cường thêm các đơn vị tới miền Nam."

Trong một diễn biến khác có liên quan, Brazil đã tham gia hoạt động hỗ trợ Haiti. Theo thông báo, máy bay vận tải KC-390 chở nhóm lính cứu hỏa và 10 tấn hàng viện trợ đã tới nước này.

Trong thông báo, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết: "Chúng tôi muốn thể hiện tình đoàn kết của Brazil với Haiti"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục