Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa có văn bản gửi các hãng hàng không yêu cầu hạn chế tối đa số lượng chuyến bay từ các tỉnh, thành phố thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đến Hà Nội.

Theo đó, các hãng hàng không dừng khai thác các chuyến bay chở khách giữa Cần Thơ-Hà Nội và Phú Quốc-Hà Nội và ngược lại. Đường bay Thành phố Hồ Chí Minh-Hà Nội và ngược lại chỉ có tối đa 2 chuyến chở khách/ngày, giao Vietnam Airlines khai thác.

“Thời gian áp dụng từ 0 giờ ngày 22/7 cho đến khi có thông báo mới,” ông Thắng cho hay.

Riêng với các chuyến bay chuyên chở hàng hóa sẽ thực hiện không hạn chế; các chuyến bay nhằm mục đích phòng chống dịch bệnh, phục vụ công tác công vụ đề nghị các hãng hàng không lập kế hoạch, báo cáo Cục Hàng không xem xét, giải quyết theo từng trường hợp cụ thể; các chuyến bay không thường lệ khác được thực hiện theo yêu cầu và được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Cục Hàng không yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 2965/CT-CHK ngày 8/7/2021 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt phải đảm bảo tất cả hành khách trên các chuyến bay giữa các tỉnh, thành phố đang thực hiện Chỉ thị 16 về Hà Nội phải có Giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh âm tính (theo quy định của Bộ Y tế).

Cục Hàng không yêu cầu các cảng vụ hàng không giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chuyến bay, đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

[Đề xuất giảm cung ứng trên các đường bay từ phía Nam ra Hà Nội]

Trước đó, trên cơ sở đề nghị của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về việc kiểm soát hoạt động chuyến bay thương mại từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh/thành phố khác trong tình hình dịch bệnh phức tạp, để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất 2 phương án điều chỉnh hoạt động khai thác ra Hà Nội từ các cảng hàng không, sân bay khu vực phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Công văn số 969 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, phương án 1 (giảm một phần khai thác), sẽ dừng khai thác các đường bay Cần Thơ-Hà Nội và ngược lại, Phú Quốc-Hà Nội và ngược lại. Đường bay giữa Thành phố Hồ Chí Minh-Hà Nội giảm xuống còn 800khách/ngày.

Phương án 2 (áp dụng tương tự giai đoạn 1-15/4/2020 khi cả nước áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16). Theo đó, sẽ dừng khai thác các đường bay Cần Thơ-Hà Nội và ngược lại, Phú Quốc-Hà Nội và ngược lại. Đường bay giữa Thành phố Hồ Chí Minh-Hà Nội khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày.

Để bảo vệ Thủ đô không diễn biến xấu, bảo vệ sự an toàn an ninh cho nhân dân, Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị lựa chọn phương án 2./.

Việt Hùng (Vietnam+)