Hàn Quốc ngày 28/11 đã kêu gọi những nỗ lực nhằm đảm bảo các cuộc đàm phán sắp tới với Nhật Bản có thể tiến đến việc dỡ bỏ các lệnh giới hạn xuất khẩu của Nhật Bản.

Hàn QuốcNhật Bản đang cố gắng đưa ra quyết định về thời gian và địa điểm diễn ra các cuộc đàm phán cấp vụ sắp tới. Sau đó, hai nước sẽ nối lại các cuộc đàm phán cấp cao bị trì hoãn lâu nay.

Trước đó, Hàn Quốc và Nhật Bản hồi tuần trước đã nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán sau khi Seoul quyết định gia hạn thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự với Nhật Bản.

Trong một thông tin có liên quan, Ủy ban Thương mại Hàn Quốc ngày 28/11 cho biết nước này sẽ sớm quyết định liệu có tăng thuế chống bán phá giá đối với thép tấm không gỉ nhập khẩu từ Nhật Bản hay không, khoản thuế được áp dụng lần đầu vào năm 2011.

Theo Ủy ban Thương mại Hàn Quốc, Seoul hiện đang áp dụng mức thuế chống bán phá giá là 13,17% đối với thép tấm không gỉ nhập khẩu từ Nhật Bản.

[Hàn Quốc ngầm thông báo ít bị ảnh hưởng bởi chính sách của Nhật Bản]

Hàn Quốc trước đó đã một lần tăng mức thuế này vào năm 2016 và áp dụng cho đến tháng 12 năm nay.

Khoản thuế này chủ yếu nhắm vào các sản phẩm thép tấm không gỉ của Tập đoàn Sản xuất Thép không gỉ Nippon, Tập đoàn Yakin Kogyo và Tập đoàn Sản xuất Thép JFE của Nhật Bản.

Các thép tấm không gỉ này được sử dụng chủ yếu trong các nhà máy hóa dầu, các tàu chở khí đốt hóa lỏng cũng như các cơ sở khử muối.

Nhu cầu thép tấm không gỉ trên thị trường Hàn Quốc trong năm 2018 được ước tính vào khoảng 300 tỷ won (khoảng 254 triệu USD), tương đương 100.000 tấn.

Lượng hàng hóa sản xuất trong nước chiếm 70% trong khi lượng nhập từ Nhật chiếm khoảng 20%.

Hàn Quốc sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc tăng thuế chống bán phá giá trong nửa đầu năm 2020./.

 
Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)