Han, Nhat hoi dam cap bo truong ve van de cuong buc lao dong hinh anh 1Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (phải) và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono trong cuộc gặp tại Seoul, Hàn Quốc ngày 11/4/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin, ngày 15/2, Ngoại trưởng Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ hội đàm song phương bên lề Diễn đàn An ninh Munich, Đức trong bối cảnh quan hệ song phương căng thẳng vì vấn đề lịch sử và một số vấn đề khác.

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Kang Kyung-wha và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono là một phần trong nỗ lực của Tokyo nhằm tìm kiếm biện pháp khởi động các cuộc đàm phán cấp chính phủ với Seoul để giải quyết tranh chấp về phán quyết năm 2018 của Tòa án Tối cao Hàn Quốc, cho phép các nạn nhân có quyền yêu cầu các công ty của Nhật Bản đền bù những thiệt hại do bị cưỡng chế lao động trong thời gian nước này cai trị Triều Tiên, giai đoạn 1915-1945.

[Nhật Bản-Hàn Quốc tìm cách giải quyết các tranh cãi gần đây]

Bên cạnh vấn đề trên, cuộc hội đàm giữa ngoại trưởng hai nước được kỳ vọng sẽ thảo luận sự hợp tác để hỗ trợ công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam, trong hai ngày 27 và 28/2./.


(Vietnam+)