Han Quoc bat dau tien hanh cuoc bau cu quoc hoi som o nuoc ngoai hinh anh 1Người dân Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hàn Quốc bắt đầu tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội sớm cho cử tri đang sinh sống ở nước ngoài từ ngày hôm nay 1/4 và kéo dài đến hết ngày 6/4 tới.

Tuy nhiên, theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Hàn Quốc (NEC), chỉ có một nửa số cử tri ở ngoài nước tham gia cuộc bỏ phiếu sớm do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

[Hàn Quốc tiếp tục dừng bỏ phiếu sớm đối với cử tri ở nước ngoài]

Số liệu thống kê của NEC cho thấy có khoảng 172.000 cử tri tham gia đợt bầu cử sớm đầu tiên ở nước ngoài (chỉ chiếm 52% số lượng cử tri đủ điều kiện).

Tính đến nay, NEC đã quyết định tạm dừng tổ chức bỏ phiếu sớm ở 65 cơ quan đại diện ngoại giao của Hàn Quốc đặt tại 40 quốc gia, bao gồm cả Mỹ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 khiến khoảng 80.500 cử tri không có điều kiện tham gia cuộc bỏ phiếu sớm lần thứ nhất.

Một số cử tri Hàn Quốc ở nước ngoài đã bày tỏ sự tiếc nuối khi NEC đưa ra quyết định trên khi cho rằng chính phủ đã không nỗ lực hết sức để bảo vệ quyền của cử tri và họ hoàn toàn có thể tham gia cuộc bỏ phiếu qua thư điện tử (email).

Cuộc bầu cử quốc hội khóa 21 ở Hàn Quốc đánh dấu lần đầu tiên có 35 đảng chính trị tham gia cạnh tranh 47 ghế trong quốc hội khóa 21, tỷ lệ đông nhất kể từ năm 2004.

Đây cũng là cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên áp dụng phiên bản điều chỉnh của cơ chế bầu cử hỗn hợp (nghị sỹ trúng cử theo tỷ lệ ủng hộ của cử tri với đảng), một nội dung mới trong Luật bầu cử sửa đổi được Quốc hội nước này thông qua hồi cuối năm 2019./.


(Vietnam+)