Hàn Quốc: Các trường y kêu gọi chính phủ "đóng băng" hạn ngạch tuyển sinh

Hiệu trưởng các trường y đề xuất chính phủ nên “đóng băng” hạn ngạch tuyển sinh ngành y năm 2025 và thành lập một cơ quan tư vấn để bàn thảo về hạn ngạch tuyển sinh một cách khoa học cho các năm sau.

Các giáo sư ngành y đình công phản đối kế hoạch cải cách y tế của Chính phủ tại Seoul, ngày 25/3/2024. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)
Các giáo sư ngành y đình công phản đối kế hoạch cải cách y tế của Chính phủ tại Seoul, ngày 25/3/2024. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Hiệu trưởng các trường y trên toàn Hàn Quốc ngày 21/4 đã kêu gọi chính phủ của Tổng thống Yoon Suk Yeol không tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y cho năm tới và cần thảo luận về việc tăng chỉ tiêu trong tương lai với cộng đồng y tế thông qua một cơ quan tư vấn chung.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Hiệp hội các trường đại học và cao học Y khoa Hàn Quốc (KAMC) đã đưa ra đề xuất rằng, hạn ngạch tuyển sinh vào trường y cho năm 2025 nên được “đóng băng” và một cơ quan tư vấn nên được thành lập với cộng đồng y tế để bàn thảo và đưa ra hạn ngạch tuyển sinh cho năm 2026 và những năm sau một cách khoa học.

Đề xuất của KAMC được đưa ra trong bối cảnh chính phủ và cộng đồng bác sỹ chưa tìm thấy bước đột phá nào trong cuộc đình công kéo dài 2 tháng qua của hơn 10.000 bác sỹ cơ sở phản đối việc chính phủ thúc đẩy tăng chỉ tiêu tuyển sinh sinh viên y khoa thêm 2.000 suất bắt đầu vào năm tới từ mức 3.058 hiện tại.

Cuộc đình công bắt đầu từ ngày 20/2 đã gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng trong hệ thống y tế của Hàn Quốc, vì các bác sỹ thực tập và bác sỹ nội trú đóng một vai trò quan trọng trong các bệnh viện lớn, đặc biệt là trong các nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe và công tác cấp cứu.

Để giải quyết khủng hoảng y tế kéo dài, chính phủ Hàn Quốc đã đề xuất đối thoại với cộng đồng bác sỹ bằng cách thành lập một ủy ban đặc biệt của Tổng thống về cải cách y tế, đồng thời cho phép các trường đại học quyết định chỉ tiêu của họ trong khoảng từ 50 đến 100% so với mức chính phủ giao cho năm tới.

Tuy nhiên, các bác sỹ đã từ chối đề xuất và yêu cầu đàm phán trực tiếp với chính phủ.

Hiệp hội bác sỹ Hàn Quốc (KMA) cho rằng việc tăng chỉ tiêu theo kế hoạch sẽ làm tổn hại đến chất lượng giáo dục và dịch vụ y tế, đồng thời tạo ra tình trạng dư thừa bác sỹ.

Chính phủ cần có biện pháp bảo vệ bác sỹ hiệu quả hơn khỏi các vụ kiện sơ suất và tăng mức bồi thường để khuyến khích nhiều bác sỹ hành nghề ở những khu vực khó khăn thay vì tăng số lượng bác sĩ một cách bất hợp lý.

Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, do dân số già đi nhanh chóng và các vấn đề khác, nước này dự kiến sẽ thiếu 15.000 bác sỹ vào năm 2035. Do đó, chính phủ Hàn Quốc cho rằng phải tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y để giải quyết tình trạng thiếu bác sỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục