'Han Quoc can kien nhan theo duoi tien trinh hoa binh voi Trieu Tien' hinh anh 1Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Yonhap đưa tin Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ngày 13/7 đã kêu gọi kiên nhẫn thúc đẩy phi hạt nhân hóa và hòa bình với Triều Tiên, đồng thời cảnh báo sẽ có nhiều trở ngại đối với tình trình này.

Phát biểu trong một diễn đàn hòa bình tại Seoul, ông Lee Nak-yon nhấn mạnh: "(Quá trình tiến tới) phi hạt nhân hóa hoàn toàn và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên chỉ vừa mới bắt đầu."

"Tiến trình hòa bình có thể nhiều lần gặp trở ngại trong tương lai. Mỗi lần như vậy, báo báo có thể sẽ bộc lộ sự thiếu kiên nhẫn và cố tình kích động tâm lý lo lắng của công chúng. Dẫu vậy, chúng ta không nên vướng vào cuộc đối đầu kéo dài và lo ngại về nguy cơ nổ ra chiến tranh giữa hai miền Triều Tiên như trước đây. Tôi tin rằng phía Triều Tiên cũng vậy. Chúng ta cần khôn ngoan, can đảm và kiên nhẫn hơn," ông Lee Nak-yon nói thêm.

Những bình luận trên được người đứng đầu Chính phủ Hàn Quốc đưa ra trong bối cảnh lo ngại đang gia tăng về cam kết phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng, sau khi cuộc đàm phán hạt nhân cấp cao đầu tiên giữa Triều Tiên và Mỹ hồi tuần trước kể từ sau cuộc hặp thượng đỉnh trong tháng Sáu vừa qua không đạt được tiến triển đáng kể nào./.
(Vietnam+)