Han Quoc cap hon 1.000 USD cho gia dinh co nguoi bi cach ly do nCoV hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới tại một bệnh viện ở Bundang, phía Nam Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 8/2 cho biết sẽ cấp 1,23 triệu won (1.030 USD)/tháng cho mỗi gia đình bốn người có một thành viên bị cách ly như một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm bù đắp cho những người hợp tác ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Theo Bộ Y tế Hàn Quốc, trợ cấp chi phí sinh hoạt hàng tháng sẽ được cung cấp cho bất kỳ ai bị cách ly trong hơn 14 ngày và các công dân nước ngoài cũng đủ điều kiện nhận hỗ trợ.

Trong trường hợp người độc thân bị cách ly, Chính phủ Hàn Quốc cho biết họ sẽ nhận được 454.900 won (hơn 400 USD) nếu người đó bị cách ly trong hai tuần.

Tổng số tiền hỗ trợ sẽ được điều chỉnh theo quy mô của gia đình và khoảng thời gian bị cách ly.

[Ấm áp đám cưới tập thể tại Hàn Quốc thời ''bão'' nCoV]

Theo một quan chức của Bộ trên, quyết định hỗ trợ tài chính này phù hợp với đạo luật kiểm soát và phòng ngừa bệnh truyền nhiễm và chi trả các chi phí sinh hoạt tối thiểu của Hàn Quốc.

Quan chức này còn cho biết Hàn Quốc đang trong quá trình sửa đổi các quy định hiện hành trong việc xử phạt nghiêm khắc hơn những người vi phạm luật kiểm dịch của nước này.

Hiện một dự luật đã được đề xuất trong đó sẽ tăng mức phạt mà một người vi phạm có thể phải trả từ mức 5 triệu won (gần 5.000 USD) hiện nay lên tới 20 triệu won (gần 20.000 USD) và còn phải đối mặt với án tù dưới một năm./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)