Hàn Quốc chuẩn bị phương án cụ thể thúc đẩy hợp tác liên Triều

Bộ Thống nhất Hàn Quốc đang tích cực chuẩn bị, tìm kiếm phương án thiết thực có thể thực hiện ngay trong bối cảnh cộng đồng quốc tế vẫn đang cấm vận với Triều Tiên, nhằm thúc đẩy hợp tác liên Triều.
Hàn Quốc chuẩn bị phương án cụ thể thúc đẩy hợp tác liên Triều ảnh 1Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul, bộ này đang tích cực chuẩn bị, tìm kiếm phương án thiết thực có thể thực hiện ngay trong bối cảnh cộng đồng quốc tế vẫn đang cấm vận với Triều Tiên, nhằm thúc đẩy hợp tác liên Triều như Tổng thống Moon Jae-in đề xuất trong bài phát biểu chúc mừng năm mới 7/1 vừa qua.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul cho biết như vậy tại cuộc họp toàn thể của Ủy ban Ngoại giao và thống nhất thuộc Quốc hội ngày 9/1.

Bộ trưởng Kim Yeon-chul giải thích trong các lĩnh vực hợp tác liên Triều, một số lĩnh vực có thể triển khai luôn, nhưng cũng có những lĩnh vực chỉ có thể triển khai sau khi cộng đồng quốc tế dỡ bỏ cấm vận với Bình Nhưỡng.

[Hai miền Triều Tiên không đạt tiến triển trong đàm phán dự án Kumgang]

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Thống nhất tái khẳng định lập trường của Chính phủ Hàn Quốc là phải kết hợp đồng thời các nội dung nhất trí của lãnh đạo Mỹ-Triều tại Hội nghị thượng đỉnh ở Singapore tháng 6/2019 trong quá trình xúc tiến hợp tác liên Triều.

Liên quan tới việc truyền thông Triều Tiên liên tiếp chỉ trích chính sách với Bình Nhưỡng của Chính phủ Hàn Quốc là không phù hợp với nguyện vọng của người dân, Bộ trưởng Thống nhất nhấn mạnh Chính phủ không hề đối phó cảm tính đối với vấn đề Triều Tiên.

Bên cạnh đó, một quan chức Bộ Thống nhất cho biết cơ quan này đang tiếp tục thảo luận phương án cụ thể hóa những đề xuất của Tổng thống Moon Jae-in trong bài phát biểu chúc mừng năm mới, tùy theo mức độ hưởng ứng của chính quyền Bình Nhưỡng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục