Ảnh minh họa. (Nguồn: indianexpress.com)

Ngày 7/10, Bộ Khoa học, Công nghệ thông tin và Kế hoạch tương lai Hàn Quốc cho biết nước này sẽ đầu tư hơn 400 tỷ won (khoảng 360 triệu USD) trong 5 năm tới để phát triển công nghệ thực tế ảo mới và thu hẹp khoảng cách công nghệ với các nước hiện đang đi đầu trong lĩnh vực này.

Khoản đầu tư trên sẽ được dành ưu tiên cho việc phát triển công nghệ thực tế ảo mới phiên bản Hàn Quốc và 1 phần sẽ dành hỗ trợ hoạt động phát triển và thương mại hóa các thiết bị thực tế ảo mới có độ phân giải cao hơn có thể khắc phục 1 số nhược điểm của công nghệ hiện tại như tình trạng chóng mặt và mỏi mắt sau nhiều giờ sử dụng.

Tại buổi họp báo cùng ngày, Bộ trưởng Bộ trên Choi Yang-hee cho biết công nghệ thực tế ảo là lĩnh vực mà nước này có tiềm năng vươn lên trở thành nước đi đầu trên thế giới thông qua việc kết hợp thế mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông tiên tiến với các sản phẩm của “làn sóng văn hóa Hàn Quốc” (Hallyu) vốn đang được chào đón nồng nhiệt tại nhiều nước trên thế giới.

Trước đó, tháng 8 vừa qua, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã đưa ra kế hoạch thúc đẩy phát triển lĩnh vực công nghệ thực tế ảo và xác định đây là 1 trong 9 “dự án chiến lược quốc gia” cùng với các lĩnh vực khác như trí thông minh nhân tạo, xe tự lái, thành phố thông minh, công nghệ sinh học và vật liệu siêu nhẹ...

Bên cạnh đó, chính phủ nước này có kế hoạch hợp tác với khu vực tư nhân để lập 1 quỹ đầu tư chung trị giá 40 tỷ won trong 5 năm tới, dành ưu đãi về thuế cho các hoạt động đầu tư nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ thực tế ảo nhằm thu hẹp khoảng cách về công nghệ với các nước hiện đang dẫn đầu trong lĩnh vực này từ mức 1,7 năm hiện tại xuống còn 6 tháng.

Trong một diễn biến có liên quan, "Triển lãm công nghệ thực tế ảo Hàn Quốc” đã diễn ra tại thủ đô Seoul kéo dài 4 ngày, bắt đầu từ ngày 6/10, với sự tham gia của gần 80 công ty đến từ Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc... nhằm quảng bá và tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới trong lĩnh vực này.

Theo số liệu phân tích của tập đoàn tài chính Goldman Sachs được Chính phủ Hàn Quốc trích dẫn, quy mô thị trường thiết bị phần cứng sử dụng công nghệ thực tế ảo trong năm nay là khoảng 2,2 tỷ USD nhưng dự kiến sẽ tăng lên 80 tỷ USD vào năm 2025./.