Hàn Quốc đề xuất tổ chức hội nghị Mỹ-Nhật-Hàn-Triều nhân dịp Olympic

Giám đốc NIS Park Jie-won cho biết: "Olympic có thể tạo một cơ hội để giải quyết vấn đề song phương và khu vực, bao gồm cả chương trình hạt nhân của Triều Tiên và vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc."
Hàn Quốc đề xuất tổ chức hội nghị Mỹ-Nhật-Hàn-Triều nhân dịp Olympic ảnh 1Tân Giám đốc Cơ quan tình báo Hàn Quốc, ông Park Jie-won. (Nguồn: Yonhap)

Tân Giám đốc Cơ quan tình báo Hàn Quốc (NIS), ông Park Jie-won đã đề nghị tổ chức một cuộc họp giữa lãnh đạo cấp cao 4 nước gồm Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic Tokyo 2021 tại Nhật Bản. Sự hiện diện của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc họp này sẽ là một bước ngoặt.

Ông Park đưa ra đề xuất trên trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ngày 11/11 trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên trên cương vị Giám đốc NIS.

Báo Chosun Ilbo dẫn lời Giám đốc NIS cho biết: "Olympic có thể tạo một cơ hội để giải quyết vấn đề song phương và khu vực, bao gồm cả chương trình hạt nhân của Triều Tiên và vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc."

Theo báo trên, ông Park cũng gợi ý rằng Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Suga có thể ra một tuyên bố mới dựa trên cam kết chung năm 1998 về "một quan hệ hướng đến tương lai." Ông nhấn mạnh: "Hai nhà lãnh đạo đều rất sẵn lòng giải quyết các vấn đề còn tồn đọng."

Giám đốc NIS gợi ý rằng cuộc họp 4 bên nói trên có thể thảo luận các vấn đề như phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, các công dân Nhật Bản bị bắt cóc. Nhân dịp này, ông Park cũng đã chuyển thông điệp của Tổng thống Moon, mong muốn Hàn Quốc và Nhật Bản sớm bình thường hóa quan hệ.

[Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên thận trọng trong lúc chuyển giao tại Mỹ]

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 10/11 cho biết trong chuyến thăm tới Mỹ vừa qua, bà đã đề nghị ông Joe Biden, người mà các hãng truyền thông Mỹ đưa tin đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, tập trung "ưu tiên cao nhất" để tái khởi động đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên, đồng thời khẳng định cam kết của Hàn Quốc thúc đẩy quan hệ đồng minh với Mỹ và tăng cường các nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Hàn Quốc nhấn mạnh: "Việc nhanh chóng tái khởi động đối thoại Mỹ-Triều Tiên là một vấn đề ưu tiên hàng đầu, lợi ích ở mức cao nhất."

Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo ông Moon sẽ điện đàm với ông Biden ngày 12/11./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục