Han Quoc keu goi Nhat Ban rut toan bo bien phap han che xuat khau hinh anh 1Container hàng hóa được xếp tại cảng ở Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống nước này Moon Jae-in đã kêu gọi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rút lại toàn bộ các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Tokyo đối với Seoul trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của hai nhà lãnh đạo trong vòng 15 tháng qua.

Liên quan đến vấn đề thương mại, ông Moon Jae-in nhấn mạnh rằng Nhật Bản nên quay trở lại tình trạng trước ngày 1/7, thời điểm Tokyo tăng cường kiểm soát xuất khẩu ba loại vật liệu công nghiệp chủ chốt sang Seoul để phản đối lập trường của Hàn Quốc về vấn đề bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng ép lao động trong các nhà máy và hầm mỏ của Nhật Bản thời chiến.

Ông Moon Jae-in đề nghị nhanh chóng tiến hành tham vấn cấp chuyên viên về vấn đề thương mại.

[Tổng thống Moon Jae-in: Hàn Quốc và Nhật Bản không thể xa rời nhau]

Phát biểu với phóng viên, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Ko Min-jung cho biết, về vấn đề bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng ép lao động trong Thế chiến thứ hai, các nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh về những bất đồng của hai bên song nhất trí về sự cần thiết phải giải quyết vấn đề này thông qua đối thoại.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi quan điểm về tình hình an ninh "nghiêm trọng" gần đây trên Bán đảo Triều Tiên. Ông Abe kêu gọi Hàn Quốc ủng hộ cho các nỗ lực của Chính phủ Nhật Bản nhằm giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc từ nhiều thập kỷ trước và ông Moon Jae-in cam kết sẽ thực hiện các nỗ lực liên quan.

Theo ông Ko Min-jung, mặc dù lãnh đạo Hàn-Nhật chỉ dự định gặp nhau trong vòng 30 phút, nhưng hội nghị thượng đỉnh đã kéo dài tới 50 phút./.

(Vietnam+)