Han Quoc keu goi Trieu Tien doi thoai de Phát biểu tại trụ sở quốc hội ở Seoul ngày 10/3/2022, Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên bố để ngỏ cánh cửa đối thoại với Triều Tiên, song song với việc xây dựng năng lực phòng thủ mạnh mẽ cho đất nước. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/3, một người phát ngôn của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol lên tiếng kêu gọi Triều Tiên trở lại bàn đối thoại để thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, trả lời phóng viên đề nghị bình luận về các động thái của Triều Tiên phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới, người phát ngôn Kim Eun-hye nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng Triều Tiên sẽ tham gia đối thoại để phi hạt nhân hóa hoàn toàn." Tuy nhiên, bà không nêu chi tiết vấn đề này.

[Hàn Quốc, Mỹ hợp tác đối phó các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên]

Hàn Quốc và Mỹ gần đây công bố các đánh giá cho rằng các vụ phóng được cho là phóng thử vệ tinh của Triều Tiên ngày 27/2 và ngày 5/3 vừa qua là một phần trong nỗ lực phát triển một hệ thống ICBM mới trước khi tiến hành một vụ phóng tên lửa tầm xa.

Về phần mình, Triều Tiên khẳng định các vụ phóng này nằm trong chương trình phát triển vệ tinh do thám của nước này.

Ông Yoon Suk-yeol, ứng cử viên của đảng Quyền lực Quốc dân (PPP), đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 20 ở Hàn Quốc. Ông Yoon có quan điểm để ngỏ cánh cửa đối thoại với Triều Tiên song song với việc xây dựng năng lực phòng thủ mạnh mẽ của Hàn Quốc./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)