Han Quoc khoi dong chien dich toan cau chong ky thi nguoi chau A hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi đi dạo trong công viên ở Brooklyn, New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, mạng lưới cơ quan tình nguyện của Hàn Quốc (VANK) ngày 4/5 cho biết sẽ khởi động chiến dịch toàn cầu chống nạn phân biệt, kỳ thị người châu Á tại châu Âu và Mỹ trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Sau khi dịch COVID-19 bùng phát, tại châu Âu và Mỹ đã xuất hiện tình trạng kỳ thị người châu Á gồm người Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và các nước Đông Nam Á.

Nhiều trường hợp bị nhục mạ, hành hung vô căn cứ, thậm chí học sinh còn bị cấm đến trường hoặc cưỡng chế chuyển trường.

[Quan chức WHO lên án cách sử dụng ngôn ngữ kỳ thị để nói về COVID-19]

Tháng trước, một cặp vợ chồng du học sinh người Hàn Quốc đã bị hành hungquấy rối tình dục trên một tàu điện ngầm ở thủ đô Berlin, Đức.

Trong bối cảnh đó, Ủy ban Hoạch định chính sách châu Á-Thái Bình Dương (A3PCON) của Mỹ đã lập trang web tiếp nhận khai báo tội phạm bạo lực, phân biệt chủng tộc với người châu Á mang tên Stop AAPI (www.asianpacificpolicyandplanningcouncil.org/stop-aapi-hate).

Trong vòng một tháng kể từ trung tuần tháng 3, đã có hơn 1.500 trường hợp bị hại tố cáo lên A3PCON.

Theo VANK, cảnh sát địa phương không tích cực giải quyết nên các vụ bạo hành, phân biệt chủng tộc, lăng mạ người dân châu Á vốn ngày càng gia tăng. Do đó, Hàn Quốc không chỉ phải chiến đấu chống dịch COVID-19, mà còn phải ngăn chặn tội phạm phân biệt chủng tộc.

VANK cho biết sẽ thiết kế 5 tấm ápphích kêu gọi chống nạn phân biệt chủng tộc và đăng tải trên các trang mạng xã hội (SNS) như Facebook, Instagram./.

Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)