(Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Ngày 23/10, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon khẳng định, nước này sẽ kiên quyết đối phó với chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng, và tích cực tìm cách thành lập các thị trường nước ngoài mới thông qua các hiệp định thương mại tự do.

Phát biểu trong cuộc họp các bộ trưởng liên quan kinh tế, ông Kim Dong-yeon nói: "Các điều kiện bên ngoài xung quanh chúng ta không tốt... Chúng ta sẽ tích cực đối phó với chủ nghĩa bảo hộ". Bộ trưởng Kim cho biết thêm, các nguy cơ đối với nền tế toàn cầu đang gia tăng do các xung đột thương mại, và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung có khả năng là vấn đề kéo dài hơn dự tính. Ông Kim nhấn mạnh: "Chúng ta cần tận dụng các thay đổi trong điều kiện bên ngoài, vốn có khả năng trở thành một nhân tố rủi ro song cũng mang lại cơ hội cho chúng ta."

[EU-Hàn Quốc khẳng định cam kết về thương mại và an ninh]

Hàn Quốc hiện đang nỗ lực tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tiền thân là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hàn Quốc cũng đang trong quá trình đàm phán với các nước thành viên Liên minh Thái Bình Dương để tham gia với tư cách là thành viên liên kết trong khối thương mại Mỹ Latinh này.

Các thành viên Liên minh Thái Bình Dương gồm Mexico, Chile, Colombia và Peru. Hàn Quốc cũng đã ký các thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với 3 nước trong khối thương mại này trừ Mexico. Việc trở thành thành viên của nhóm này đồng nghĩa với một thỏa thuận thương mại tương tự với Mexico, nền kinh tế lớn nhất trong Liên minh Thái Bình Dương./.