Hàn Quốc ký hợp đồng mua thêm 30 triệu liều vaccine của Pfizer

Giám đốc Cơ quan kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) Jeong Eun-kyeong cho biết Pfizer sẽ bắt đầu bàn giao vaccine trong hợp đồng mới vào quý 1/2022.
Hàn Quốc ký hợp đồng mua thêm 30 triệu liều vaccine của Pfizer ảnh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/8, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum thông báo nước này đã ký hợp đồng mới mua 30 triệu liều vaccine của hãng Pfizer trong năm 2022.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, Giám đốc Cơ quan kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) Jeong Eun-kyeong cho biết Pfizer sẽ bắt đầu bàn giao vaccine trong hợp đồng mới vào quý 1/2022.

Đến nay, Hàn Quốc đã nhận được 17,88 triệu liều trong tổng số 66 triều liều mà nước này đã đặt mua trước đó với hãng Pfizer.

Hàn Quốc đã ký các hợp đồng mua 193 triệu liều vaccine của các hãng gồm Pfizer, Moderna, AstraZeneca, Johnson & Johnson và Novavax.

Trong sáng 13/8, một phái đoàn chính phủ Hàn Quốc đã lên đường tới thành phố Boston, bang Massachusett, Mỹ để đàm phán với hãng dược Moderna nhằm làm rõ việc hãng dược này liên tục chậm bàn giao vaccine cho Hàn Quốc.

[Hàn Quốc xúc tiến tiêm vaccine cho tất cả người trưởng thành]

Trước đó, hãng Moderna thông báo với Hàn Quốc rằng hãng này chỉ có khả năng bàn giao chưa đầy 8,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19 dự kiến trong tháng Tám này. Hàn Quốc đã ký hợp đồng mua tổng cộng 40 triệu liều vaccine của hãng Moderna, song mới chỉ nhận được 2,5 triệu liều trong số này.

Cùng ngày, Hàn Quốc đã cho phép sử dụng số vaccine còn sót lại của hãng AstraZeneca để tiêm cho những người 30 tuổi nhằm tránh lãng phí vaccine.

Hiện nước này mới chỉ cho phép tiêm vaccine AstraZeneca cho những người từ 50 tuổi trở lên do quan ngại gây triệu chứng đông máu.

KDCA cho biết những người từ 30 tuổi trở lên có thể tiêm vaccine của AstraZeneca sau khi những người này đã không đến tiêm theo lịch hẹn. Quyết định này được đưa ra sau khi nhiều liều vaccine của AstraZeneca phải bỏ đi do nhiều người đủ điều kiện tiêm đã không đến tiêm chủng theo lịch hẹn.

Trong khi đó, ngày 13/8, Indonesia tiếp tục nhận được 5 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 do công ty Sinovac (Trung Quốc) sản xuất.

Giám đốc Cơ quan Giám sát Thực phẩm và Dược phẩm (BPOM) Penny Lukito cho biết nước này tiếp nhận số vaccine trên dưới dạng thành phẩm, được đóng gói trong lọ 1mm. Với số lượng vaccine này, tổng số vacicne mà Indonesia nhận được lên hơn 185 triệu liều.

Cũng theo ông Penny bắt đầu từ tháng 8/2021, nước này sẽ đẩy nhanh chương trình tiêm chủng quốc gia với mục tiêu tiêm 2 triệu người mỗi ngày. Cho đến nay, hơn 50 triệu người dân Indonesia đã được tiêm chủng và nước này hy vọng sớm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng với 200 triệu người dân được tiêm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục