Han Quoc: Mang 5G giup thay doi bo mat ngoi lang bi co lap tai DMZ hinh anh 1Học sinh tại Daesong-dong sử dụng kính thực tế ảo. (Ảnh: KT)

Làng Daeseong-dong (có nghĩa là Làng Tự do), khu dân cư duy nhất nằm trên phần lãnh thổ do Hàn Quốc quản lý ở khu Phi quân sự (DMZ) tại biên giới liên Triều, mới đây đã được hãng viễn thông KT phủ sóng mạng di động 5G.

Daesong-dong, nơi lâu nay được biết đến với cái tên "một hòn đảo trên đất liền" vì sự cô lập của nó, nay đã trở thành một khu "làng thông minh" nhờ dịch vụ mạng di động thế hệ mới 5G.

Làng Daesong-dong chỉ cách biên giới liên Triều khoảng 400m. Cư dân làng chủ yếu sống bằng nghề nông và luôn được các binh sĩ hộ tống mỗi khi đi ra trạm bơm nước phục vụ tưới tiêu cho ruộng đồng. Nhưng khi dịch vụ mạng 5G đến với Làng Tự do hồi tháng 6 vừa qua, người ta đã bắt đầu thấy những "cánh đồng thông minh" và "trường học thông minh".

Mạng công nghệ 5G cho phép truyền dữ liệu siêu nhanh qua các thiết bị di động và tạo ra sự kết nối gần như tức thời với vô vàn các thiết bị khác. Với 5G, cổng trạm bơm có thể được đóng mở từ xa chỉ bằng một thao tác từ trụ sở của làng.

Trường Daesong-dong, ngôi trường duy nhất trong làng, cũng được hưởng lợi từ sự xuất hiện của mạng 5G và trở thành "trường học thông minh". Với những hoạt động trao đổi diễn ra với tốc độ gần tương đương với thời gian thực do công nghệ 5G cung cấp, học sinh trường Daesong-dong có thể học tập cùng với những học sinh từ nơi khác nhờ sử dụng các thiết bị vi tính có kết nối 5G và thiết bị thực tế ảo.

Ban đầu, dịch vụ mạng 5G chỉ áp dụng cho những người dân sử dụng điện thoại thông minh tại Hàn Quốc và Mỹ hồi tháng 4, với việc hãng viễn thông lớn nhất Hàn Quốc KT thông báo lần đầu tiên khởi động mạng 5G thương mại trên toàn quốc.

Sau đó, KT đã mang 5G tới Daesong-dong, giúp khu làng bị cô lập với 46 hộ gia đình này thành nơi an toàn và tiện nghi hơn. Người dân tại Daesong-dong hiển nhiên trở thành đối tác của KT trong dịch vụ 5G bởi trước đó, hãng viễn thông hàng đầu Hàn Quốc đã hỗ trợ hạ tầng Internet cho làng này trong gần 20 năm qua. 

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành KT, ông Hwang Chang-gyu cho biết công ty này sẽ chịu trách nhiệm cải thiện điều kiện sống cho dân làng khi DMZ được kết nối với toàn cầu thông qua mạng Internet.

Trong khi đó, Trưởng làng Kim Dong Gu cho rằng Daesong-dong vẫn là "một nơi có thể cảm thấy căng thẳng từ trong từng thớ thịt, nhưng không gian ảo do mạng 5G đem lại có tính hòa bình hơn bất cứ đâu".

[Hàn Quốc: Hãng viễn thông KT phủ sóng mạng 5G ở khu vực DMZ]

Làng Daesong-dong, cùng với làng Kijong-dong (Làng Hòa bình) ở bên phía do Triều Tiên kiểm soát, được xây dựng sau khi Seoul và Bình Nhưỡng ký hiệp định đình chiến, kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Hai ngôi làng này đã trở thành biểu tượng của hòa bình. Các khu vực từ làng tới DMZ ở mỗi bên đều được bảo vệ cẩn mật và thường được nhắc đến như biên giới cuối cùng của Chiến tranh Lạnh, với biệt danh "nơi đáng sợ nhất trên Trái đất".

Tuy nhiên, sau một năm 2017 với hàng loạt vụ thử tên lửa và hạt nhân, từ năm 2018, Triều Tiên đã bắt đầu xích lại gần hơn với Hàn Quốc. DMZ đã là nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây cũng là nơi diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)