Hàn Quốc thúc đẩy hoạt động khai quật toàn bộ hài cốt binh sỹ tại DMZ

Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tìm kiếm hài cốt binh sỹ ở Arrowhead Ridge bên trong DMZ, nơi diễn ra những cuộc giao tranh dữ dội trong chiến tranh, theo một thỏa thuận liên Triều được ký năm ngoái.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại Stockholm ngày 14/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại Stockholm ngày 14/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 27/7 cho biết chính phủ của ông sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán với phía Bình Nhưỡng về hoạt động khai quật hài cốt của các binh sỹ ở Khu phi quân sự hóa (DMZ) chia cắt hai miền Triều Tiên.

Trong thông điệp kỷ niệm 66 năm ký kết hiệp định đình chiến, thỏa thuận chấm dứt chiến tranh Triều Tiên trên thực tế, ông Moon Jae-in đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc trao trả hài cốt của những binh sỹ Triều Tiên, Mỹ và các quốc gia khác đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài 3 năm về với gia đình của họ.

Tổng thống Moon Jae-in cho biết một cuộc tìm kiếm hài cốt đang được tiến hành ở Arrowhead Ridge bên trong DMZ, nơi diễn ra những cuộc giao tranh dữ dội trong chiến tranh, theo một thỏa thuận liên Triều được ký kết ngày 19/9 năm ngoái.

[Mỹ tạm dừng các nỗ lực tìm kiếm hài cốt binh sỹ ở Triều Tiên]

Thông điệp của ông Moon Jae-in được Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ Cho Yoon-je trình bày trong cuộc gặp mặt của các cựu binh tham gia chiến tranh Triều Tiên ở Pentagon City, ngoại ô thủ đô Washington hôm 27/7, trong đó nhấn mạnh: “Một khi công tác khai quật hài cốt được hoàn thành ở Arrowhead Ridge, chúng tôi sẽ mở rộng hoạt động này ra toàn bộ DMZ thông qua các cuộc tham vấn Nam-Bắc.”

Hồi tháng Năm vừa qua, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo đã phát hiện 60 bộ xương trong khu phi quân sự nằm ở biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Phía Hàn Quốc cho rằng đây là những mảnh xương của binh sỹ bị chết trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Cách đây 1 năm, đúng vào dịp kỷ niệm 65 năm ngày ký Hiệp định đình chiến, Triều Tiên cũng đã trao trả đợt đầu 55 hài cốt các binh sỹ Mỹ tử trận trong cuộc chiến tranh này.

Đợt trao trả hài cốt này là một phần trong hiệp định đã đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore hồi tháng 6/2017./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục