Han Quoc phat trien thanh cong sung coi co nong 81mm toi tan hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc bắn thử súng cối cỡ nòng 81mm. (Nguồn:Kênh Quân sự Hàn Quốc)

Yonhap đưa tin, Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc ngày 29/8 cho biết, Seoul đã phát triển thành công phiên bản nâng cấp và điện tử hệ thống súng cối cỡ nòng 81mm bằng công nghệ của chính nước này, theo đó cải thiện tốc độ bắn và độ chính xác.

Theo DAPA, dự án phát triển súng cối tối tân này, do công ty quốc phòng Hàn Quốc Hyundai WIA bắt đầu thực hiện hồi tháng 12/2014, đã được hoàn tất gần đây. Vũ khí này đáp ứng tất cả yêu cầu quân sự.

So với phiên bản trước, hệ thống súng cối II cỡ nòng 81mm mới nhẹ hơn 20% và có khả năng được vận chuyển nhanh chóng hơn nhờ giá đỡ riêng.

[Hàn Quốc tập trận quy mô lớn chưa từng có tại Dokdo-Takeshima]

Ngoài ra, được trang bị các công nghệ laser và định vị toàn cầu nên hệ thống tối tân này có thể tự động tính toán và truyền thông tin khai hỏa giúp cải thiện tốc độ và độ chính xác của việc bắn pháo.

DAPA nhấn mạnh, việc phát triển thành công vũ khí mới này sẽ tăng cường năng lực quốc phòng của Hàn Quốc trong việc đối phó hiệu quả hơn các mối đe dọa an ninh./.

(Vietnam+)